Quận 9: Bé gái 1 tuổi bị mẹ nuôi đánh gãy chân

Công an quận 9 (TP HCM) vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Mỹ Lan về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sứ khỏe người khác.

Lan đang có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại.

Bé T. bị "mẹ nuôi" đánh đập đến gãy chân, thương tật là 58%. ẢNH: CA.

Vào tháng 3-2019, Công an phường Bến Nghé (quận 1) thông tin với Công an phường Phú Hữu (quận 9) về trường hợp một bé gái 1 tuổi, quê Đắk Nông có dấu hiệu bị bạo hành đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tiếp nhận thông tin trên, Công an phường Phú Hữu báo cáo lên lãnh đạo Công an quận 9 xin chỉ đạo điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Phía công an sau khi tiếp nhận thông tin đã đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 thăm hỏi, lấy lời khai những người liên quan làm rõ vụ việc.

Qua điều tra bước đầu, cháu bé bị bạo hành là con của anh Nguyễn Bá D. (quê Thanh Hóa) và Nguyễn Thị V. (quê Đắk Nông).

Công an xác định chị V. từng có con riêng với người khác. Sau khi về sống chung như vợ chồng với D. thì hai người có thêm hai đứa con chung. Hai người không có công việc ổn định lại phải nuôi ba đứa con nhỏ nên hoàn cảnh rất khó khăn. Không có tiền đóng phòng trọ, D. nhận của bà Lan hơn 5 triệu đồng rồi giao con gái cho bà này nuôi giữ.

Công an đã mời bà Lan lên làm việc, đưa cháu bé đi giám định thương tích để phục vụ quá trình điều tra.

Tại trụ sở làm việc, bà Lan đã thừa nhận hành vi đánh cháu bé đến gãy chân, đa chấn thương phần mềm vì cháu bé biếng ăn, hay khóc.

Bà Lan tại cơ quan điều tra - ẢNH: CA.

Bà Lan khai khoảng đầu năm 2018 có thấy vợ chồng anh D. dẫn hai cháu nhỏ đi thuê phòng trọ ngay gần nhà. Thấy hai người này có hoàn cảnh khó khăn nên bà Lan thương tình, đóng tiền cọc và tiền phòng trọ cho vợ chồng anh D. 1,8 triệu đồng, cho thêm 500 nghìn đồng để anh mua sữa.

Sau đó, bà còn cho thêm 1 triệu đồng để hai người về quê. 

Thấy tình cảnh hai vợ chồng khó khăn, Lan khuyên gửi cháu bé vào chùa hoặc tìm những người nào không có con để cho họ nuôi nhưng sau đó chị V. có ý định cho bà Lan nuôi dưỡng cháu bé.

Sau đó, bà Lan đưa cho D. 5 triệu đồng rồi dẫn bé gái về nhà nuôi.

Bà Lan khai rằng thời gian đầu bà vẫn chăm sóc, nuôi dưỡng cháu bé rất bình thường. Tuy nhiên, gần đây, bé hay khóc khiến bà tức giận, dùng ca nhựa múc nước, bô đánh vào lưng, đầu của bé...

Đêm 7-3-2018, do cháu bé không chịu ăn nên bà Lan dùng một khúc gỗ vuông đánh vào chân bé. Sau đó, thấy bé bị gãy chân nên bà Lan đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 để điều trị. Lúc đó, Lan sử dụng tên con gái ruột là Nguyễn Khánh Ngọc để khai và làm hồ sơ nhập viện cho đứa bé. Trong quá trình điều trị, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 nghi vấn cháu bé bị bạo hành nên gọi điện cấp báo cho Công an phường Bến Nghé.

Kết quả giám định pháp y cho thấy, cháu bé chấn thương gãy thân xương đùi trái, đa chấn thương phần mềm. Ngoài ra, công an còn phát hiện nhiều vết thương cũ ở tay, chân... với tổng tỉ lệ thương tích trên 58%.

Sau khi có kết luận điều tra bước đầu, công an xác định Lan có hành vi đánh đập cháu bé.

Riêng cháu bé, Công an quận 9 đã phối hợp với UBND quận 9 làm thủ tục gửi vào Trung tâm Bảo trợ xã hội chăm sóc.

Đến ngày 18-3, Nguyễn Bá D. đến Cơ quan CSĐT, Công an quận 9 giao nộp giấy chứng sinh và giấy khai sinh của cháu gái trên. Vợ chồng anh đặt tên con gái là N.T.B.T (sinh ngày 7- 2- 2017), giấy khai sinh do UBND xã Đăk Ru, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông cấp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm