Quan chức cấp cao đầu tiên của chính quyền Biden sắp đến TQ

Tờ The Washington Post hôm 11-4 đưa tin Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu, ông John Kerry dự kiến sẽ đến Trung Quốc vào tuần sau. Diễn biến này cho thấy biến đổi khí hậu có thể là lĩnh vực hợp tác hiếm hoi giữa Mỹ và Trung Quốc giữa lúc mối quan hệ song phương ngày càng căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và ông John Kerry. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Theo một số nguồn tin thân cận, ông Kerry dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Tạ Chấn Hoa tại Thượng Hải. Nếu diễn ra, chuyến thăm này đánh dấu lần đầu tiên một quan chức hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ Biden tới Trung Quốc.

Chuyến thăm sẽ nhấn mạnh nỗ lực của chính quyền ông Biden trong việc hợp tác cũng như cạnh tranh với Trung Quốc giữa bối cảnh hai bên có những xung đột gay gắt về các vấn đề liên quan tới nhân quyền, thương mại, an ninh.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng không có bất kỳ “chuyến đi nào thông báo vào thời điểm này”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng từ chối trả lời về chuyến thăm trên.

Cựu Ngoại trưởng đã nhiều lần đề cập rằng cuộc khủng hoảng khí hậu nên được xử lý riêng lẻ và nên coi đó là “vấn đề độc lập quan trọng” mà hai cường quốc phải hợp tác cùng với nhau.

Chuyến thăm Trung Quốc là một phần trong chuỗi chuyến công du châu Á của ông Kerry, bao gồm Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất và Bangladesh. 

Trong chuyến thăm tới Ấn Độ, ông Kerry cho biết ông “hy vọng” nhưng “không tự tin” vào sự hợp tác với Trung Quốc.

“Chúng tôi mong muốn làm việc với Trung Quốc về vấn đề này. Như những gì Tổng thống Biden đã nói, chúng tôi có những khác biệt trong một số vấn đề nhưng chúng tôi không thể mắc kẹt trong các vấn đề đó, chúng tôi cần phải hợp tác về khí hậu” - ông Kerry phát biểu.

Vào tháng trước, Tổng thống Biden thông báo tổ chức một hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu diễn ra từ ngày 22 đến 23-4. Lời mời tham dự hội nghị được ông Biden gửi tới hơn 40 nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đầu tháng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Bắc Kinh “đã nhận được thư mời” và “đang xem xét nó”.

Một số nhà quan sát nhận định biến đổi khí hậu là một trong ít lĩnh vực mà Washington và Bắc Kinh có thể thúc đẩy khả năng hợp tác, mở đường cho các cuộc đàm phán. 

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Kerry diễn ra một tháng sau khi các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc gặp mặt trực tiếp tại TP Anchorage, bang Alaska. Bắc Kinh đã mô tả cuộc đàm phán này "nặc mùi thuốc súng và kịch tính".

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

(PLO)- Sự kiện “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ phối hợp tổ chức đã tạo cho các bạn trẻ cơ hội được cất lên tiếng nói về bình đẳng giới.

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

(PLO)- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga, sau khi có nghi vấn lộ đoạn ghi âm được cho là các sĩ quan Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea.