Quan chức Trung Quốc, Czech cáo buộc nhau 'vượt lằn ranh'

Theo đài CGTN, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 1-9 tiếp tục lên án chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện Czech Milos Vystrcil, cho rằng ông này đã “vượt qua lằn ranh đỏ”.

Ông Vương đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Heiko Maas ở Berlin, trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu của Ngoại trưởng Trung Quốc.

Cũng hôm 1-9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc ông Vystrcil công khai ủng hộ chủ nghĩa ly khai và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. “Trung Quốc lên án mạnh mẽ điều này” – bà Hoa nói với các phóng viên.

Ông Pavel Novotny – lãnh đạo quận Reporyje của thủ đô Prague, Cộng hòa Czech, và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: OPINDIA

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương và Đại sứ quán Trung Quốc tại Czech cũng đã lần lượt bày tỏ sự phản đối nghiêm khắc với Đại sứ quán Czech tại Bắc Kinh và Bộ Ngoại giao Czech ở Prague.

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra sau khi ông Pavel Novotny – lãnh đạo quận Reporyje của thủ đô Prague – cáo buộc Ngoại trưởng Trung Quốc “vượt qua lằn ranh những gì chấp nhận được về ngoại giao” khi trước đó cảnh báo Chủ tịch Thượng viện Czech sẽ phải “trả giá đắt cho hành vi thiển cận và chủ nghĩa cơ hội chính trị”, theo trang tin OpIndia.

Trong bức thư gửi ông Vương với bản sao được đăng tải trang Facebook cá nhân, ông Novotny đòi Ngoại trưởng Trung Quốc xin lỗi về tuyên bố “không biết xấu hổ” của mình về ông Vystrcil. “Tôi muốn có nó trong 24 giờ trên bàn của Ngoại trưởng Czech” – ông Novotny, người cũng tham gia phái đoàn tháp tùng ông Vystrcil đến Đài Loan, nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Vystrcil hôm 31-8 cho biết ông coi cảnh báo Ngoại trưởng Trung Quốc về việc phải “trả giá đắt” do chuyến thăm Đài Loan là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Czech.

Chính phủ Czech dù không ủng hộ việc ông Vystrcil thăm Đài Loan nhưng cũng tỏ ra bất bình với cảnh báo “trả giá đắt” của ông Vương, và đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Prague để yêu cầu giải thích ngay trong ngày 31-8.

Trong khi đó, ông Vystrcil tiếp tục có động thái “chọc giận” Trung Quốc bằng tuyên bố ủng hộ Đài Loan và tự nhận mình là “người Đài Loan” khi kết thúc bài phát biểu tại Lập pháp viện của hòn đảo này hôm 31-8.

Bắc Kinh lâu nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và phản đối mọi cuộc tiếp xúc chính thức với hòn đảo này trên cơ sở nguyên tắc “Một Trung Quốc”. Chính phủ Czech công nhận nguyên tắc này và cam kết không cử quan chức thăm Đài Loan. Tuy nhiên, ông Vystrcil là một chính trị gia thuộc đảng cánh hữu đối lập và không bị ràng buộc bởi quy định này.

Ông Vystrcil dẫn đầu phái đoàn gồm 90 người thăm Đài Loan từ ngày 30-8. Trong chuyến thăm kéo dài năm ngày này, ông dự định sẽ gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.