Quân Nga-Ukraine tố nhau pháo kích trong ngày ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các lực lượng Nga và Ukraine tố nhau pháo kích ngay sau thời điểm lệnh ngừng bắn do Moscow tuyên bố có hiệu lực.

Trưa 6-1, sau khi lệnh ngừng bắn do Nga tuyên bố có hiệu lực, các lực lượng Moscow và Kiev đã tố nhau pháo kích vào vị trí đối phương khi tiếng súng vẫn rền vang khắp chiến trường Nga-Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, các binh lính của Ukraine đã nghe thấy những tiếng nổ lớn, mà theo họ đó là hỏa tiễn của quân Nga, sau đó họ đã bắn trả từ xe tăng. Các binh sĩ Ukraine chia sẻ với Reuters “tình hình vẫn như ngày hôm qua, hôm kia, tuần trước và cả tháng trước nữa, lệnh ngừng bắn của Nga thật sự không có ích gì”, và “chúng ta không nên tin vào bất kỳ lời hứa hay bất kỳ sắc lệnh nào từ Nga”.

Một nhân chứng tại chiến trường tỉnh Donetsk cho biết tại những khu vực do Nga chiếm đóng, các đợt pháo kích từ các vị trí thân Nga đã diễn ra ngay sau khi lệnh ngừng bắn do ông Putin tuyên bố có hiệu lực.

Quân Nga-Ukraine tố nhau pháo kích trong ngày ngừng bắn ảnh 1
Một nhà thờ ở tỉnh Donetsk bị phá hủy trong các trận pháo kích của quân Nga và Ukraine hồi 4-1. Ảnh: AFP

Tỉnh trưởng tỉnh Luhansk - ông Serhiy Haidai cho biết tại chiến trường tỉnh Luhansk chỉ trong 3 giờ đầu tiên sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, quân Nga đã nã pháo vào các vị trí của quân Ukraine 14 lần và xông vào một khu định cư 3 lần.

Trong khi đó, cùng ngày 6-1, hãng thông tấn TASS dẫn thông tin phái bộ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng tại Trung tâm Điều phối và Kiểm soát ngừng bắn (JCCC) rằng sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các lực lượng quân Ukraine đã nhắm mục tiêu và gây ra hỏa hoạn bằng pháo đạn 155 mm mang công nghệ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoài ra, theo trung tâm trên trong ngày qua quân Ukraine cũng 3 lần pháo kích vào các lực lượng quân Nga tại chiến trường tỉnh Donetsk bằng pháo hạng nặng, khiến hơn 20 trạm biến áp bị hư hỏng và hơn 2.000 hộ dân tại khu vực bị mất điện.

Lệnh ngừng bắn 36 giờ kể từ trưa 6-1 để tổ chức lễ Giáng sinh của Chính thống giáo Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hồi 5-1. Phía Ukraine sau đó đã phản ứng lại rằng Nga hoàn toàn không hề muốn ngừng bắn, động thái trên của Nga chỉ nhằm mục tiêu kéo dài thời gian viện trợ cho quân Moscow để tiếp tục giao tranh với quân Kiev, theo Reuters.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.