Quảng Nam có trung tâm cơ khí 100 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trung tâm cơ khí có tổng mức đầu tư hơn 100 triệu USD vừa khánh thành tại KCN THACO Chu Lai (Quảng Nam) có quy mô hàng đầu Việt Nam.

Ngày 17-12, tại KCN THACO Chu Lai - Quảng Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) tổ chức Lễ công bố thành lập Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải - THACO INDUSTRIES, khánh thành Trung tâm Cơ khí với quy mô hàng đầu Việt Nam và khởi công xây dựng Trung tâm R&D.

Thực hiện chương trình tái cấu trúc theo chiến lược đa ngành của THACO, THACO thành lập Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải – THACO INDUSTRIES với tổng vốn đầu tư hơn 550 triệu USD, diện tích 120ha và 6.500 nhân sự, thực hiện chiến lược Phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm cơ khí và công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn, đầu tư đồng bộ, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ;

Quảng Nam có trung tâm cơ khí 100 triệu USD  ảnh 1

Khánh thành Trung tâm cơ khí THACO INDUSTRIES hơn 100 triệu USD. Ảnh: TN

Cung cấp các giải pháp công nghiệp theo chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu & phát triển sản phẩm – gia công & chế tạo – lắp đặt – chuyển giao vận hành & bảo trì, thông qua các hình thức: tự sản xuất và hợp tác liên kết/ liên doanh với đối tác trong và ngoài nước.

THACO INDUSTRIES sản xuất các sản phẩm gồm: sơ mi rơ moóc; thiết bị công nghiệp; thiết bị nông nghiệp; linh kiện phụ tùng ô tô; linh kiện phụ tùng ngoài ngành ô tô, nguyên vật liệu và gia công cơ khí theo công đoạn của quy trình công nghệ sản xuất theo yêu cầu khách hàng.

Tại Chu Lai tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng các nhà máy hiện hữu và đầu tư các dự án mới như Tổ hợp nội thất xe du lịch; Sản xuất kính xe du lịch; Mâm xe; Linh kiện & sản phẩm xuất khẩu; Các dây chuyền đúc, dập nóng và phát triển các dự án sản xuất công nghệ cao như sản xuất & lắp ráp linh kiện bo mạch điện tử, robot công nghiệp…

Quảng Nam có trung tâm cơ khí 100 triệu USD  ảnh 2

Trung tâm cơ khí THACO INDUSTRIES trị giá 100 triệu USD vừa khánh thành. Ảnh: TN

Đến năm 2025 nâng lên thành 36 nhà máy công nghiệp hỗ trợ và 1 tổ hợp cơ khí chế tạo với mục tiêu trở thành Trung tâm cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ và là hạt nhân liên kết vùng tại miền Trung.

Trong buổi lễ, Tập đoàn tổ chức Lễ khởi công xây dựng Trung Tâm R&D, với tổng vốn đầu tư hơn 20 triệu USD; được xây dựng trên diện tích 20.000 m2, với hơn 1.000 chuyên gia và các kỹ sư, dự kiến đưa vào hoạt động tháng 8-2023.

Đặc biệt, THACO khánh thành Trung tâm Cơ khí với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD, diện tích 20 hecta, bao gồm: Nhà máy cung ứng Nguyên vật liệu và Gia công cơ khí, Nhà máy Sơ mi rơ moóc và cấu kiện nặng, Nhà máy sản xuất Khuôn, Nhà máy Thiết bị chuyên dụng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, cho rằng công nghiệp cơ khí chế tạo là động lực thúc đẩy cho các ngành công nghiệp khác phát triển. Tỉnh Quảng Nam đang có hơn 2.000 cơ sở sản xuất cơ khí nhỏ lẻ hoạt động trong lĩnh vực gia công, trong đó, 97% là doanh nghiệp nhỏ và có nhiều hạn chế về vốn, công nghệ, chất lượng sản xuất…

Quảng Nam có trung tâm cơ khí 100 triệu USD  ảnh 3

Công nhân làm việc tại Trung tâm cơ khí. Ảnh: TN

“Đây là nguyên nhân khiến ngành cơ khí của tỉnh phát triển không đồng đều, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh thấp, chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Sự liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp còn hạn chế, chưa đủ khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu”, ông Thanh nói.

Chủ tịch Quảng Nam cho biết, đang phối hợp với THACO xây dựng đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết công nghiệp hỗ trợ và cơ khí tại Chu Lai. Việc hình thành hệ sinh thái sẽ tăng cường sự kết nối cho ngành này bức phá, nâng cao sức cạnh tranh, tạo mạng lưới liên kết.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.