Quốc hội thảo luận về công tác phòng chống tham nhũng năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quốc hội sẽ dành 1,5 ngày thảo luận các báo cáo về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2022.

Trong tuần làm việc thứ tư (từ ngày 7 đến 11-11) của kỳ họp thứ tư, Quốc hội (QH) sẽ thảo luận, biểu quyết thông qua một số luật, nghị quyết quan trọng.

Theo đó, các dự án luật, nghị quyết được QH đưa ra biểu quyết gồm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023; Nghị quyết về phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023.

Quốc hội thảo luận về công tác phòng chống tham nhũng năm 2022 ảnh 1

Các đại biểu Quốc hội đoàn TP Hà Nội tại một phiên thảo luận tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) ngày 3-11. Ảnh: Quochoi.vn

QH sẽ thảo luận, cho ý kiến các dự án luật gồm: Luật Giá (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Phòng thủ dân sự, Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) và Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Cho ý kiến về các dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk; Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; Nghị quyết của QH về thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Một nội dung quan trọng trong tuần là QH sẽ dành 1,5 ngày thảo luận các báo cáo công tác của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao; công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2022.

Đáng chú ý, theo chương trình đã được điều chỉnh thì dự kiến ngày 7-11, QH sẽ dành thời gian nghe trình bày tờ trình, báo cáo thẩm tra, kết hợp thảo luận ở tổ và thảo luận ở hội trường vào ngày 9-11 về việc bổ sung nội dung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam. Nội dung này sẽ được QH đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ tư QH khóa XV để thông qua tại phiên bế mạc kỳ họp.

Để chuẩn bị cho nội dung này, Bộ Công an - cơ quan chịu trách nhiệm về quản lý công tác hộ chiếu đã có báo cáo phương án pháp lý gỡ vướng cho việc mẫu hộ chiếu mới không có phần nơi sinh, gây khó khăn cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục cấp visa, nhập cảnh nước ngoài...

Trong tuần làm việc trước đó, QH đã dành 2,5 ngày thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên Chính phủ về nhiều vấn đề như xây dựng, thông tin và truyền thông, nội vụ và thanh tra. Đánh giá về kết quả phiên chất vấn, các đại biểu QH nhìn nhận phần trả lời của các thành viên Chính phủ đã thẳng thắn nhìn nhận vào tồn tại, hạn chế và đề ra nhiều giải pháp đồng bộ để giải quyết trong thời gian tới.

Các vấn đề được đưa ra chất vấn đã phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước, câu hỏi của đại biểu nêu ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vào chủ đề chất vấn, đi thẳng vào vấn đề và tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, trách nhiệm cao...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.