Quốc tế lo ngại tình hình bạo lực ở tây nam Myanmar

(PLO)- Liên Hợp Quốc, Mỹ, EU và nhiều quốc gia khác cảnh báo về tình hình bạo lực gia tăng ở phía tây nam Myanmar.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) hôm 24-5 cảnh báo nguy cơ gia tăng bạo lực nghiêm trọng ở bang Rakhine (phía tây nam Myanmar), theo hãng tin Reuters.

OHCHR đưa ra cảnh báo trên sau khi nhận được "báo cáo đáng sợ và đáng lo ngại" về việc đốt phá tài sản và giết hại dân thường thuộc nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine.

Quốc tế quan ngại về tình hình Myanmar.jpg
Quốc tế lo ngại tình hình bạo lực ở tây nam Myanmar. Ảnh: AFP/TTXVN

OHCHR ước tính khoảng 45.000 người Rohingya đã chạy trốn đến gần biên giới Bangladesh do giao tranh ở các thị trấn Buthidaung và Maungdaw ở bang Rakhine.

"Cao ủy kêu gọi chấm dứt bạo lực ngay lập tức và tất cả thường dân phải được bảo vệ mà không có bất kỳ sự phân biệt nào dựa trên danh tính" - bà Elizabeth Throssell, phát ngôn viên của OHCHR, lên tiếng.

Cũng trong hôm 24-5, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Canada, Úc cùng một số quốc gia khác ra tuyên bố chung bày tỏ sự quan ngại về tình trạng leo thang giao tranh ở Rakhine.

"Ở bang Rakhine, tất cả người dân đang phải đối mặt mức độ mất an ninh lương thực nghiêm trọng… Cần thiết phải có trách nhiệm giải trình cho tất cả các hành động tàn bạo đã gây ra ở Myanmar” - Reuters dẫn lại từ tuyên bố chung của các nước trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm