Theo đài Channel News Asia, vào hôm 14-11, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi cho biết nước này sẽ trình Liên Hợp Quốc và các cơ quan quốc tế khác bằng chứng về việc Ấn Độ tài trợ các nhóm phiến quân tại Pakistan.

Trước cáo buộc này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava tuyên bố: “Nỗ lực tuyệt vọng của Pakistan sẽ không được như ý vì cộng đồng quốc tế đã biết rõ các chiến thuật của nước này”. 

Ông Srivastava cũng trình bày thêm rằng chính bản thân Pakistan đã tài trợ cho nhóm phiến quân chống lại Ấn Độ.

Ấn Độ bác bỏ cáo buộc tài trợ các nhóm phiến quân tại Pakistan - ảnh 1
Ngoại trưởng Pakistan, ông Shah Mahmood Qureshi. Ảnh: AP

Hai nước láng giềng Ấn Độ và Pakistan đã có lịch sử lâu dài trong việc cáo buộc nhau trang bị và hỗ trợ cho các lực lượng phiến quân kể từ khi Pakistan tách khỏi Ấn Độ vào năm 1947.

Tuy nhiên tại cáo buộc lần này của Pakistan, Ngoại trưởng nước này đã đưa ra một bản báo cáo chi tiết về việc Ấn Độ đã hỗ trợ cho các nhóm phiến quân tại Pakistan.

Bản cáo buộc của Pakistan cụ thể cho thấy Ấn Độ đã gặp gỡ và tài trợ cho các thành viên của lực lượng Taliban tại Pakistan và nhóm Quân đội giải phóng Balochistan (BLA) tại tỉnh Balochistan (Pakistan).   

Trước đó nhóm phiến quân Quân đội Giải phóng Balochistan đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào các cơ sở kinh tế của Trung Quốc tại Pakistan như một nỗ lực nhằm phá hoại lợi ích kế hoạch đầu tư Vành đai và Con đường tại Pakistan.

Trong khi đó, Ấn Độ đã cáo buộc Pakistan đã thành lập, huấn luyện và tài trợ các nhóm phiến quân tại thung lũng Kashmir, một khu vực thuộc dãy Himalaya mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.