Tờ Business Insider (Mỹ) hôm 16-8 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng bày tỏ quan ngại về khả năng đánh bại đối thủ Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden - cựu cấp phó của ông.

Business Insider dẫn lại thông tin từ tờ Politico cho biết một một nghị sĩ đảng Dân chủ giấu tên đã chia sẻ về cuộc trò chuyện với ông Obama trong chiến dịch tranh cử sơ bộ hồi tháng 11-2019. Theo đó, ông cho biết cựu Tổng thống Obama đã từ chối ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào đồng thời cho biết: “Đừng đánh giá thấp khả năng làm hỏng chuyện của ông Joe Biden”.

Ông Obama được cho là đang ủng hộ ứng viên Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng, tuy nhiên đã từng bày tỏ quan ngại cá nhân rằng ông Biden không có kết nối mật thiết với cử tri bang Iowa.

“Và ông có biết ai là người thực sự không có điều đó không? Đó là Joe Biden” - ông Obama nói với một ứng viên đảng Dân chủ hồi tháng 11-2019, theo Politico.

Bầu cử Mỹ: Ông Obama từng lo ông Biden 'làm hỏng chuyện'  - ảnh 1
Ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: MARK MAKELA/GETTY IMAGES

Trước đây từng có thông tin cho rằng giữa ông Obama và ông Biden có những căng thẳng do cựu Tổng thống Obama không thực sự ủng hộ ông Biden từ cuộc bầu cử năm 2016, thay vào đó ủng hộ bà Hillary Clinton.

Sự phân biệt cũng được thể hiện qua những lời mà ông Obama dành cho hai nhân vật này. Ông Obama nói về ông Biden rằng: “Tôi tin rằng Joe Biden có đủ các điều kiện chúng ta cần cho một tổng thống hiện nay và tôi biết ông ấy sẽ có những người tốt xung quanh mình”.

Trong khi đó, ông Obama lại nói về bà Clinton rằng: “Tôi không nghĩ sẽ có ai đủ tiêu chuẩn hơn để nắm giữ chức vụ này (chức tổng thống -PV)”.