Một quan chức cấp cao Đài Loan ngày 30-9 cho biết sẽ đệ đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu trái cây của hòn đảo này với lý do “có sinh vật gây hại”.

Liên quan lệnh cấm của đại lục đối với hai loại táo trong một nỗ lực rõ ràng nhằm siết chặt nền kinh tế Đài Loan, phó lãnh đạo cơ quan nông nghiệp Chen Junne-jih nói với các phóng viên rằng hòn đảo này sẽ đưa vấn đề lên ủy ban vệ sinh và kiểm dịch thực vật của WTO vào tháng 10 nếu Trung Quốc từ chối đàm phán, theo hãng tin Kyodo News.

Đài Loan tuyên bố kiện Trung Quốc ra WTO vụ cấm nhập khẩu trái cây - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn thăm một nông trại trồng dứa ở TP Cao Hùng hồi tháng 2. Ảnh: KYODO NEWS

Phía Đài Loan hy vọng Ủy ban phụ trách giải quyết các tranh chấp theo Thỏa thuận về việc áp dụng các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SPS) của WTO có thể đưa vấn đề này ra thảo luận vào tháng 11, theo trang tin Taiwan News.

Ông Chen cho biết Đài Loan đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp bằng chứng khoa học về việc phát hiện sinh vật gây hại, đồng thời nói thêm rằng chính quyền Đài Bắc vẫn hy vọng giải quyết vấn đề thông qua các cuộc đàm phán.

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc cho biết họ ngừng nhập khẩu táo mãng cầu và táo sáp từ Đài Loan từ ngày 20-9, đồng thời tuyên bố rằng rệp sáp đã được tìm thấy trong các lô hàng của những loại trái cây này nhiều lần trong năm nay mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trước khi có lệnh cấm đối với hai loại trái cây này, Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu dứa của Đài Loan từ tháng 3. Trung Quốc là nơi tiêu thụ nhiều dứa Đài Loan nhất trước khi có lệnh cấm.

Chính quyền của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn thời điểm đó mô tả lệnh cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan của Trung Quốc “như một vụ phục kích”, đồng thời kêu gọi người dân ăn nhiều dứa hơn để hỗ trợ nông dân của hòn đảo này trước cái mà bà Thái mô tả là một “quyết định thương mại không bình thường” của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm thứ 29-9 cho biết giới chức đảng Dân Tiến cầm quyền của hòn đảo này nên giải quyết vấn đề sâu bệnh tại nguồn, yêu cầu họ “ngừng tham gia vào việc thao túng chính trị”.

Theo Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan, do lệnh đình chỉ nhập khẩu của Bắc Kinh, xuất khẩu dứa Đài Loan sang các nước khác ngoài Trung Quốc đã tăng 560% từ tháng 1 đến tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cuộc họp ngày 29-9, lãnh đạo nội các Đài Loan Su Tseng-chang đã thúc giục Hội đồng Nông nghiệp của hòn đảo này tiếp tục đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và cải thiện việc kiểm soát chất lượng.

Đài Loan hiện là thành viên của WTO dưới cái tên “Lãnh thổ thuế quan riêng biệt Đài Loan, Bành Hổ, Kim Môn và Mã Tổ”. Hòn đảo này cũng đang dùng định danh này để xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhưng bị Trung Quốc phản đối gay gắt.