Tối 25-8 Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố về sự việc lãnh đạo đối lập Alexey Navalny nghi bị đầu độc, đài RT đưa tin.

Trong tuyên bố Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ nghi ngờ chính phủ nước này đầu độc ông Navalny, khẳng định việc này chẳng có lợi lộc gì với Moscow, đồng thời chỉ trích truyền thông và các chính phủ phương Tây đã vội vàng cáo buộc Nga.

“Câu hỏi nổi lên một cách chắc chắn là ai có lợi từ việc này? Lãnh đạo Nga rõ ràng là không thu lợi gì” – RT dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Bộ Ngoại giao Nga: Phương Tây khiêu khích

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các cáo buộc về các hành động che đậy đối với các bác sĩ Nga điều trị ban đầu cho ông Navalny là không đúng sự thật.

“Chúng tôi xem các cáo buộc “che đậy sự thật” này mang tính khiêu khích sâu sắc, đến từ một số nước phương Tây với các bác sĩ ở Omsk (vùng Siberia, nơi ông Navalny được điều trị ban đầu – PV), những người đã ngay lập tức có sự giúp đỡ chuyên nghiệp với ông Navalny” – theo Bộ Ngoại giao Nga.

“Họ đã chuyển toàn bộ lịch sử y khoa của bệnh nhân cho đội ngũ bác sĩ Đức. Chúng tôi hy vọng các bác sĩ Đức sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp tương tự và sẽ không để các kết quả trong phòng thí nghiệm của họ bị sử dụng vào các mục đích chính trị” – tuyên bố nêu rõ.

Điện Kremlin, Bộ Ngoại giao Nga cùng lên tiếng vụ ông Navalny  - ảnh 1
Ông Alexey Navalny đang được điều trị tại Đức. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun và có bàn về chủ đề ông Navalny.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh đến “sự nghi ngờ vội vàng” khi câu chuyện ông Navalny nghi ngờ bị đầu độc nhanh chóng được Mỹ và các nước châu Âu tiếp nhận và ngay lập tức so sánh với các “vụ đầu độc” cựu đại tá KGB Alexander Litvinenko và cha con cựu điệp viên Skripal (người Nga, sống tại Anh).

Điện Kremlin: Không có lý do để điều tra

Ngày 24-8, Liên minh châu Âu đã kêu gọi một “cuộc điều tra toàn diện” về cáo buộc đầu độc ông Navalny. Ngày 25-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố “gia đình ông Navalny và người dân Nga xứng đáng nhìn thấy một cuộc điều tra minh bạch được tiến hành, và buộc người có liên quan chịu trách nhiệm”.

Tuy nhiên trong ngày 25-8, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov nói với báo chí rằng các bác sĩ Đức đã vội vàng khi sử dụng từ “đầu độc”, và chuyện mở cuộc điều tra là còn sớm.

“Phải có lý do để điều tra. Thời điểm này, tất cả những gì các bạn và tôi nhìn thấy là bệnh nhên đang hôn mê” – ông Peskov nói với các nhà báo.

Cũng theo ông Peskov, bất kỳ đồn đoán nào rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có liên quan đến tình trạng ông Navalny đều là rỗng tuếch, và Điện Kremlin sẽ không xem nặng điều này.

Điện Kremlin, Bộ Ngoại giao Nga cùng lên tiếng vụ ông Navalny  - ảnh 2
Lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ủy ban an ninh tại quốc hội Nga đã bắt đầu một cuộc điều tra liệu có sự liên quan của các chính phủ nước ngoài trong việc gây hại cho sức khỏe của ông Navalny “nhằm tạo căng thẳng bên trong Nga, cũng như tạo các cáo buộc mới chống lại đất nước chúng ta”, RT dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin. 

Ông Navalny không khỏe khi đang trên chuyến bay từ TP Tomsk (vùng Siberia) đến Moscow ngày 20-8. Máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống TP Omsk (vùng Siberia) và ông Navalny được đưa đến bệnh viện. Sau thời gian điều trị ban đầu ông Navalny được chuyển bằng máy bay sang Đức vào ngày 22-8 để điều trị tiếp, theo đề nghị của vợ ông.

Ngày 24-8 các bác sĩ Đức thông báo kết quả xét nghiệm cho thấy ông Navalny bị đầu độc bằng một chất thuộc nhóm chất cấm cholinesterase, nhưng không xác định được cụ thể là chất gì. Tuy nhiên cũng trong ngày này phía bệnh viện ở TP Omsk nói với báo chí rằng ông Navalny có kết quả xét nghiệm âm tính với mọi loại chất, bao gồm liên quan chất cấm cholinesterase.

Theo các bác sĩ Đức, tình trạng ông Navalny hiện vẫn nặng, nhưng không nguy hiểm tính mạng.