Tờ EurAsian Times hôm 11-9 đưa tin Hải quân Mỹ sẽ điều nhóm tác chiến không người lái gồm máy bay, tàu chiến và tàu ngầm không người lái đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong năm 2021, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hiện diện ở Biển Đông.

Theo đó, Hải quân Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của các hệ thống phương tiện không người lái đối với các hoạt động hàng hải và nhất là trong trường hợp bùng nổ xung đột với Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ khởi động chương trình huấn luyện vào đầu năm 2021 để đánh giá năng lực phối hợp chiến đấu của đội tác chiến không người lái ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” - Chuẩn Đô đốc Robert Gaucher của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ phát biểu tại triển lãm quốc phòng thường niên của Hiệp hội Các phương tiện không người lái quốc tế.

Ông Gaucher cho biết thêm rằng hải quân Mỹ thường xuyên giải quyết các vấn đề về tác chiến của hạm đội ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, vốn thường do các nhóm tác chiến tàu sân bay đảm nhiệm. Việc kết hợp công nghệ không người lái mới vào chiến đấu sẽ là sự thay đổi lớn đối với hải quân Mỹ.

Mỹ lên kế hoạch điều 'đội quân không người lái' đến Biển Đông - ảnh 1
Máy bay không người lái X-47B trên tàu sân bay Mỹ George H.W. Bush. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

“Tôi muốn đưa một chiến hạm không người lái vào sâu bên trong các khu vực của đối phương. Nếu mất nó thì chúng ta cũng chỉ mất một con tàu rẻ tiền hơn nhiều, không lính Mỹ nào phải thiệt mạng. Dù vậy, tôi vẫn đang tạo ra tình huống để đánh giá hệ thống phòng thủ của đối phương, hoặc khiến họ lãng phí đạn dược vào tàu chiến không người lái” - ông Gaucher nói.

Theo tờ The Times (Anh), một loạt hệ thống vũ khí khác nhau có thể sẽ tham gia huấn luyện, bao gồm tàu chống ngầm tự hành Sea Hunter; Phi đội phương tiện không người lái dưới biển chuyên vận hành máy bay không người lái nhằm thu thập thông tin tình báo về tàu và tàu ngầm của đối phương và rà phá thủy lôi.

Ngoài ra, Mỹ có thể sẽ sử dụng máy bay và trực thăng không người lái như máy bay tiếp nhiên liệu trên không MQ-25 Stingray, trực thăng MQ-8C Fire Scout và máy bay trinh sát MQ-4C Triton.

Năm 2019, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công chiến hạm tự hành dài 40 mét, chiếc Sea Hunter, từ bang San Diego đến Hawaii và quay trở lại, cũng như thử nghiệm nhiều loại khí tài khác.

Điều này cho thấy công nghệ tự hành đã sẵn sàng chuyển từ giai đoạn phát triển và thử nghiệm sang thực hiện nhiệm vụ nâng cao.

Hải quân Mỹ vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch cho hạm đội chiến đấu không người lái của họ trên các khía cạnh chỉ huy, kiểm soát, cảm biến và tải trọng trong bối cảnh Trung Quốc khiêu khích ở biển Đông. Hải quân Mỹ đang nhắm đến khoảng ngân sách quốc phòng 2 tỉ USD để đóng 10 tàu chiến không người lái cỡ lớn trong vòng 5 năm tới. 

Thời gian qua, Mỹ đã điều tàu chiến và tàu sân bay tới biển Đông với tần suất ngày càng cao ngay cả khi hải quân Mỹ đang phải vật lộn với nhiều đợt bùng phát dịch COVID-19.