Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này ngày 12-10 đã chính thức ký kết hiệp định thương mại tự do với Campuchia nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại song phương.

Theo thông báo, hiệp định sẽ bao gồm một loạt các lĩnh vực như thương mại, du lịch và nông nghiệp, theo đó hai nước sẽ tiến hành cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa song phương.

Theo trang tin Fresh News Asia (Campuchia), Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 12-10 đã chủ trì buổi lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Campuchia - Trung Quốc (CCFTA) và ba văn bản khác tại Cung điện Hoàng gia Campuchia.

Theo đó, bốn văn bản được ký kết bao gồm: CCFTA; Thỏa thuận về việc Trung Quốc tài trợ 140 triệu USD viện trợ không hoàn lại cho Campuchia; Trao đổi ghi chú về Báo cáo nghiên cứu khả thi đối với Dự án Cải thiện Bệnh viện tỉnh Sihanoukville; và Trao đổi ghi chú về Báo cáo nghiên cứu khả thi đối với Dự án Phát triển Hệ thống Thoát nước ở tỉnh Sihanoukville.

Ông Hun Sen, ông Vương Nghị ký kết Hiệp định thương mại tự do  - ảnh 1
Trung Quốc và Campuchia chính thức ký kết FTA. Ảnh: FRESH NEWS ASIA

Khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 140 triệu USD sẽ được sử dụng vào các dự án ưu tiên hàng đầu của Campuchia năm 2020, bao gồm thiết lập tuyến cáp quang thông tin liên lạc dưới biển nối Sihanoukville - HongKong; xây dựng quốc lộ 71C; đường dây nông thôn giai đoạn VII; Dự án sản xuất và xuất khẩu gạo Campuchia; xây dựng hệ thống thủy lợi và chống lũ lụt của song Stung Prek Tnoat; mở rộng và nâng cấp quốc lộ 41, 33 và 31.

Trước đó, Campuchia và Trung Quốc hồi tháng 7 đã kết thúc đàm phán về hiệp định thương mại tự do song phương sau gần một năm đàm phán. Chính phủ Campuchia dự kiến xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tăng khoảng 25% sau khi hiệp định CCFTA được ký kết. 

Bộ Thương mại Campuchia cho biết hơn 300 loại hàng hóa Campuchia có thể được xuất khẩu miễn thuế sang Trung Quốc khi CCFTA có hiệu lực. Trong số đó, 95% là nông sản sẽ được miễn thuế. Tuy nhiên, đối với máy móc và phương tiện, Trung Quốc sẽ tiếp tục áp thuế.

Thủ tướng Hun Sen hồi tháng 9 tuyên bố rằng hiệp định CCFTA sẽ đóng vai trò quan trọng giúp Campuchia trở thành điểm đến của các công ty Mỹ đang tìm kiếm một địa điểm mới tại Đông Nam Á. 

Các chuyên gia kinh tế Campuchia cũng đồng quan điểm, nhưng cho biết điều đó không chỉ có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư Mỹ, mà còn cả các nhà đầu tư tiềm năng từ các nước khác như Nhật và Hàn Quốc. 

Ông Vương Nghị có chuyến thăm đến Phnom Penh trong hai ngày 11-10 và 12-10.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 9-10 cho biết ông Vương sẽ khởi hành vào chiều ngày 12-10 và tiếp tục chuyến công du đến Malaysia, Lào và Thái Lan và thăm quá cảnh Singapore vào ngày 15-10.