Thủ tướng Pakistan Imran Khan.
Thủ tướng Pakistan Imran Khan.
(PLO)- Bộ Ngoại giao Ấn Độ lên tiếng phản đối sau khi chính phủ Pakistan tuyên bố sẽ trao quy chế tỉnh cho một phần của Kashmir, khu vực tranh chấp giữa New Delhi và Islamabad.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 1-11 cho biết chính phủ của ông sẽ trao quy chế tỉnh tạm thời cho một phần của khu vực tranh chấp Kashmir.

Động thái trên đã khiến chính quyền Ấn Độ giận dữ do quốc gia này từ lâu đã phản đối bất kỳ thay đổi nào như vậy của Islamabad, hãng tin Channel News Asia (CNA) cho hay.

Theo đó, quy chế này sẽ áp dụng cho Gilgit-Baltistan, điểm nối duy nhất trên đất liền của Pakistan với Trung Quốc, nằm ở phía Bắc của vùng Kashmir rộng lớn.

"Chúng tôi đã đưa ra quyết định, sẽ tiến hành trao quy chế tỉnh tạm thời cho Gilgit-Baltistan, một việc nên được làm từ rất lâu ở đây rồi" - ông Khan cho biết trong một bài phát biểu tại thành phố Gilgit.

Pakistan sẽ trao quy chế mới cho Kashmir,  Ấn Độ phản đối - ảnh 1
Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ảnh: REUTERS

Phản ứng lại động thái này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Shri Anurag Srivastava nhấn mạnh chính quyền New Delhi "kiên quyết phản đối âm mưu của Pakistan, mang lại những thay đổi vật chất đối với phần lãnh thổ của Ấn Độ dưới sự chiếm đóng bất hợp pháp và mang tính cưỡng chế".

Quan chức Ấn Độ nhắc lại rằng các vùng lãnh thổ liên minh Jammu và Kashmir cũng như Ladakh, bao gồm cả Gilgit-Baltistan, là một phần không thể tách rời của Ấn Độ, CNA đưa tin.

Hồi tháng trước New Delhi cũng đã lên tiếng chỉ trích động thái của Pakistan nhằm thay đổi tình trạng của Gilgit-Baltistan sau khi Islamabad thông báo rằng các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp tại khu vực này sẽ được tổ chức vào ngày 15-11 tới.

Pakistan sẽ trao quy chế mới cho Kashmir,  Ấn Độ phản đối - ảnh 2
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Shri Anurag Srivastava. Ảnh: REUTERS

Gilgit-Baltistan có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Với dân số khoảng 1,2 triệu người, vị trí này là nơi tiếp giáp giữa Afghanistan và Trung Quốc.

Đây cũng là trung tâm của kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mang tên Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan có giá trị lên đến 65 tỉ USD, theo CNA.

Cả New Delhi và Islamabad đều tuyên bố chủ quyền toàn bộ tại khu vực Kashmir cách đây 73 năm, và kể từ đó hai bên đã xảy ra các cuộc xung đột tranh giành lãnh thổ.

KHÔI CHƯƠNG