50 người chết, 200 người mất tích vì vỡ đập nước thải ở Brazil
(PLO)- Đập nước thải tại khu vực khai thác mỏ quặng sắt ở đông nam Brazil sụp đổ khiến rất nhiều người bị mắc kẹt và thương vong.

Khoảng một triệu tấn chất lỏng màu nâu gây ảnh hưởng tới thị trấn Brumadinho với dân số 39.000 người. Theo The Guardian, có đến 200 người mất tích sau khi ba đập nước thải khu khai thác quặng ở bang Minas Gerais, Brazil bị vỡ. Bùn thải tràn ngập khắp nơi khiến nhiều người lo sợ nguy cơ ô nhiễm khắp một khu vực rộng lớn.

50 người chết, 200 người mất tích vì vỡ đập nước thải ở Brazil - ảnh 1
Lũ bùn gây vỡ đập gần Brumadinho, Brazil ngày 25-1-2019. Ảnh: AP NEWS

Bùn từ vụ vỡ đập cũng làm ảnh hưởng các khu vực thuộc cộng đồng địa phương Vila Forteco, gần thị trấn Brumadinho. Các gia đình được yêu cầu sơ tán ra khỏi những khu vực thấp.

Trong số những người mất tích có 100 công nhân mỏ đang ăn trưa tại khu vực làm việc thì bị bùn đất và nước ập đến cuốn trôi, Trung úy Pedro Aihara – người phát ngôn lực lượng cứu hỏa cho biết. “Hiện mối quan tấm lớn nhất của chúng tôi là nhanh chóng tìm ra và giải cứu những người đang mất tích”, Aihara nói với kênh truyền hình GloboNews.

 

Avimar de Melo, thị trưởng của thị trấn Brumadinho – gần khu vực bị thảm họa, nói với báo Hoje em Dia có ít nhất 50 người chết trong vụ thảm họa này. “Hiện chúng tôi chưa thể cung cấp nhiều thông tin hơn vì mọi thứ ập đến quá nhanh”, ông Melo nói.

Số người chết dự kiến tăng cao hơn khi đội cứu hộ tiếp cận khu vực thảm họa hôm nay. Chính phủ của tân Tổng thống Jair Bolsonaro đối mặt với tình trạng khẩn cấp lớn đầu tiên sau khi nhậm chức hồi đầu tháng. Họ đang phối hợp ứng phó thảm họa với Bộ Quốc phòng, Bộ Khai thác Khoáng sản và Môi trường, cùng chính quyền bang Minas Gerais, nơi bị ảnh hưởng.

Truyền hình Brazil phát sóng khung cảnh tại vùng bị thảm họa, cho thấy những nạn nhân may mắn thoát chết được trực thăng đưa đến vùng an toàn. Các video được chia sẻ trên mạng xã hội Brazil cho thấy nhà cửa tại khu vực thảm họa và gần đó bị bùn đất nhấn chìm. Tổng thống Bolsonaro và Bộ trưởng Quốc phòng đã bay tới khu vực thảm họa. Bộ trưởng Môi trường tới vào đêm qua. Máy kéo, nhà cửa và cầu ngập trong bùn đất. Đội cứu hộ sử dụng máy ủi tìm kiếm người sống sót.

THÙY ANH - DIỆU HOÀNG