Đài RT cho biết Ấn Độ đang “trải thảm” để kêu gọi hơn 1.000 công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc chuyển sang nước này giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn còn kéo dài.

Các quan chức chính phủ Ấn Độ nói rằng nước này sẽ tập trung chào đón các công ty sản xuất thiết bị y tế, chế biến thực phẩm, dệt may và phụ tùng ô tô của Mỹ.

Trước đó, từ tháng 4, các phái đoàn của Ấn Độ ở nước ngoài đã thảo luận với hai công ty thiết bị y tế, dược phẩm Medtronic và Abbott của Mỹ nhằm kêu gọi họ chuyển từ Trung Quốc sang nước này.

Ấn Độ 'trải thảm' đón các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc  - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lần đến thăm Ấn Độ hồi tháng 2-2020. Ảnh: REUTERS

Để thu hút các công ty Mỹ, Ấn Độ cho biết sẽ cung cấp nguồn lao động giá rẻ hơn so với tại Mỹ. Còn về chi phí tổng thể, dù vẫn cao hơn so với mức chi phí tại Trung Quốc nhưng Ấn Độ cam kết sẽ có những đặc quyền dành cho các công ty này.

Ví dụ, đài RT cho biết New Delhi có thể xem xét hoãn áp thuế đối với các giao dịch kỹ thuật số, vốn đã khiến các công ty nước ngoài không hài lòng. Thêm nữa, chính phủ Ấn Độ cũng xem xét các yêu cầu cụ thể về thay đổi luật lao động.

Ấn Độ sẽ dần xóa bỏ một số rào cản vốn khiến các nhà đầu tư do dự như việc mua đất vốn kéo dài và phức tạp tại đây. Thông tin nói rằng Ấn Độ hiện đang quy hoạch một khu vực có diện tích 461.589 ha dành cho phát triển công nghiệp.

Những động thái trên được Ấn Độ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc dâng cao liên quan đến đại dịch COVID-19 và có thể ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Tổng thống Donald Trump từ lâu vẫn muốn các công ty rời Trung Quốc để trở về Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng không phản đối việc các công ty chuyển sang các quốc gia khác thân thiện hơn, trong đó có Ấn Độ.

Theo các quan chức, Ấn Độ là quốc gia tiềm năng mà Mỹ có thể hợp tác để “thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu tiến lên”.