Theo hãng tin AFP, nữ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Rashida Tlaib ngày 12-3 tiết lộ rằng theo một dự báo được chia sẻ với quốc hội Mỹ, có khoảng từ 70 đến 150 triệu dân ở Mỹ có thể nhiễm virus gây dịch COVID-19.

Bà Tlaib đưa ra thông tin này tại phiên điều trần của Hạ viện Mỹ với các thành viên nhóm chuyên trách chống dịch COVID-19 của tổng thống hôm 12-3. Trước đó, truyền thông Mỹ, bao gồm Axios và NBC News đã đăng tải thông tin như vậy.

Bác sĩ Quốc hội Mỹ: 150 triệu dân Mỹ có thể nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Vệ binh quốc gia Mỹ phân phát thực phẩm cho người dân tại TP New Rochelle, quận Westchester, New York. Ảnh: AFP 

"Bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho quốc hội nói với Thượng viện rằng ông dự đoán có khoảng 70-150 triệu người có thể nhiễm virus tại Mỹ" - bà Tlaib nói.

Axios trước đó cho hay bác sĩ Brian Monahan đã trình bày dự báo của mình với các thành viên cấp cao tại Thượng viện hôm 10-3, nói họ nên chuẩn bị cho điều tệ nhất và đưa ra lời khuyên về cách giữ gìn sức khỏe.

150 triệu người chiếm khoảng 46% dân số Mỹ, hiện ở mức 327 triệu người. Thủ tướng Đức Angela Merkel gần đây cảnh báo có đến 70% dân số Đức có thể nhiễm COVID-19.

Ông Anthony Fauci, lãnh đạo Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), nói: "Chúng ta thực sự cần thận trọng với những dự báo như vậy vì nó dựa trên một mô hình". Ông đã trả lời như vậy khi được nghị sĩ Tlaib hỏi liệu ông có tin dự báo trên là chính xác hay không.

Ông Fauci nói "mọi mô hình đều tốt như giả định bạn đưa vào đó" và với các biện pháp khống chế và giảm thiểu, con số 150 triệu có thể tránh được.

Ông cũng lưu ý rằng một mô hình của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) năm 2014 dự đoán dịch Ebola tại châu Phi có thể ảnh hưởng đến hơn 1 triệu người. Tuy nhiên, điều này không xảy ra và số người nhiễm sau cùng là chưa tới 30.000.

Theo ước tính mới nhất mà ông Fauci trình bày trước quốc hội Mỹ hôm 11-3, khoảng 80% ca bệnh COVID-19 là nhẹ và tỉ lệ tử vong nói chung vào khoảng 1%. Như vậy, nếu theo dự báo về số ca nhiễm nói trên, số người chết cuối cùng tại Mỹ có thể dao động từ 700.000 đến 1,5 triệu người.

Để so sánh, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ năm 2018, với 650.000 người chết. Cúm và viêm phổi khiến khoảng 60.000 người tử vong.

Tính đến ngày 12-3, Mỹ đã ghi nhận hơn 1.300 ca nhiễm virus corona và 38 người chết tại nước này, theo thống kê của ĐH John Hopkins.

Nguy cơ từ virus Corona chủng mới bắt đầu tăng lên đối với những người trên 60 tuổi và cao hơn nữa đối với những người trên 80 tuổi, cùng với những người mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, bệnh phổi hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại.