Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chủ trì hội nghị trực tuyến của nhóm lãnh đạo ngoại giao G7. Ảnh: RT
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chủ trì hội nghị trực tuyến của nhóm lãnh đạo ngoại giao G7. Ảnh: RT
(PLO)- Mỹ kiên quyết sử dụng cụm từ "virus Vũ Hán" nhưng các quốc gia G7 khác không đồng ý với cách gọi tên này.

Ngày 26-3, hội nghị trực tuyến giữa ngoại trưởng các nước G7 về đại dịch COVID-19 đã không thể đưa ra tuyên bố chung do Mỹ kiên quyết sử dụng cụm từ "virus Vũ Hán" và cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin dịch bệnh, đài CNN đưa tin.

Sau nhiều giờ thảo luận, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - nước được coi là chủ nhà của hội nghị - cùng với người đồng cấp các nước Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Anh đã không thể thống nhất quan điểm. 

Bất đồng tên virus, hội nghị G7 không ra được tuyên bố chung - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chủ trì hội nghị trực tuyến của nhóm lãnh đạo ngoại giao G7. Ảnh: RT

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã ký vào một tuyên bố chung của các bộ trưởng Tài chính G7, nêu rõ các nước cần tăng cường hợp tác "để đối phó các tác động y tế, kinh tế và tài chính toàn cầu liên quan đến dịch COVID-19".

Tuyên bố đã không sử dụng cụm từ "virus Vũ Hán" như đề xuất của Washington, thể hiện việc chỉ trích Trung Quốc qua cách gọi tên virus không phải là ưu tiên của tất cả nước G7, CNN nhận định.

Trong tuyên bố chung của Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đứng đầu nhà nước của các quốc gia G7 hôm 16-3 cũng không đề cập Trung Quốc.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức gọi tên đại dịch là COVID-19 và chủng virus gây bệnh là SARS-CoV-2, Mỹ vẫn chuẩn bị cho hội nghị tập tài liệu 12 trang và gọi chủng virus đó là "virus Vũ Hán". Washington cũng cáo buộc Bắc Kinh đang có "chiến dịch tuyên truyền sai lệch" về dịch bệnh này.

Các quan chức Trung Quốc đã nêu ra một số cáo buộc rằng quân đội Mỹ đã mang mầm bệnh đến Trung Quốc. Trong khi một chuyên gia người Ý cho rằng rất có thể dịch bệnh đã xuất hiện ở vùng Lombardy của nước này trước khi nó bùng phát ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc, cùng với Nga và Iran, đang cố gắng lan truyền những thông tin sai lệch này.

Sau khi kết thúc hội nghị, Pháp đã ra tuyên bố riêng và sử dụng cách gọi "đại dịch COVID-19" - theo CNN.

"Những gì Bộ Ngoại giao Mỹ làm cho thấy có một lằn ranh đỏ. Bạn không thể đồng ý với việc gọi tên chủng virus và cố gắng truyền bá nó" - một nhà ngoại giao châu Âu nói.

Báo Der Spiegel (Đức) là tờ báo đầu tiên thông tin về việc Mỹ kiên quyết đưa cách gọi tên virus của riêng mình vào trong tuyên bố chung của G7.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo không phủ nhận thông tin mà Der Spiegel đã đưa.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc sử dụng cụm từ "virus Vũ Hán" có nghĩa là Mỹ đang chống lại những thông tin sai lệch về nguồn gốc và thời điểm bùng phát của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng đây là cách gọi khiêu khích. Nhiều người dân châu Á và người Mỹ gốc Á cho rằng Washington có ý bài ngoại và phân biệt chủng tộc với cách gọi này.

Tính đến 5 giờ 30 chiều 26-3, thế giới đã phát hiện 460.100 người nhiễm COVID-19, có hơn 20.800 người tử vong và hơn 105.700 bệnh nhân đã hồi phục, theo báo South China Morning Post

VĂN KIẾM