Brazil thông báo đã đạt được thỏa thuận với một công ty Trung Quốc về việc sản xuất đại trà một loại vaccine ngừa COVID-19 do công ty này phát triển, báo South China Morning Post đưa tin.

Ngày 11-6, Thống đốc bang Sao Paulo - ông João Agripino da Costa Doria thông báo về thỏa thuận chuyển giao công nghệ giữa bang này với công ty công nghệ sinh học Sinovac (Trung Quốc) về việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

Sinovac là một trong bốn công ty Trung Quốc đang phát triển vaccine ngừa COVID-19. Loại vaccine tiềm năng do công ty này phát triển đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ hai.

Ngày 30-5, tờ Sky News (Anh) dẫn lời một chuyên gia thuộc Sinovac rằng "chắc chắn 99%" loại vaccine này sẽ có hiệu quả. Công ty này cũng cho biết họ đang chuẩn bị sản xuất 100 triệu liều vaccine với tên thương mại là Coronavac. 

Brazil sẽ sản xuất vaccine do Trung Quốc phát triển - ảnh 1
Những liều vaccine ngừa COVID-19 thử nghiệm do công ty Sinovac (Trung Quốc) phát triển. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trong một buổi họp báo ngày 11-6 tại Viện Butantan - viện nghiên cứu sinh học hàng đầu Brazil có trụ sở tại TP Sao Paulo (bang Sao Paulo), ông Doria nói: "Các nghiên cứu cho thấy vaccine sẽ có thể được phân phối vào tháng 6-2021".

"Thỏa thuận này cho phép chúng tôi sản xuất ở quy mô lớn và tạo ra sự miễn dịch cho hàng triệu người dân Brazil" - ông Doria nói tiếp.

Ở bang Sao Paulo, 9.000 tình nguyện viên sẽ được tiêm thử nghiệm ứng cử viên vaccine này vào giữa tháng 7 trong giai đoạn thứ ba của quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Ông Doria cho rằng đây là thỏa thuận "lịch sử", "vượt qua mối bất đồng của Brazil với Trung Quốc, với các nước khác và với các tổ chức như (Tổ chức Y tế Thế giới) WHO".

Thỏa thuận trên là một phần nỗ lực của bang Sao Paulo để nhanh chóng có được vaccine ngừa COVID-19 phân phối cho người dân.

Tuần trước, Đại học bang Sao Paulo thông báo vào giữa tháng 6, 2.000 tình nguyện viện Brazil sẽ tham gia thử nghiệm ứng cử viên vaccine ngừa COVID-19 do Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu phát triển.

Tính tới 9 giờ sáng 12-6 (theo giờ Việt Nam), Brazil đã phát hiện khoảng 805.650 người nhiễm COVID-19 và hơn 40.050 người tử vong, theo chuyên trang thống kê Worldometer

Trong ngày 11-6, Brazil là nước có số ca nhiễm mới và số ca tử vong mới cao nhất thế giới, cao hơn nhiều so với số liệu của Mỹ - tâm dịch lớn nhất thế giới.

Brazil là nước có số ca nhiễm bệnh cao thứ hai thế giới và số ca tử vong cao thứ ba (sau Mỹ và Anh). Tuy nhiên, với tốc độ tăng ca tử vong như hiện tại, số người chết vì COVID-19 ở Brazil sẽ nhanh chóng vượt qua số liệu của Anh.

Dù dịch diễn biến phức tạp, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn quyết tâm duy trì các hoạt động kinh tế. Ông còn tham gia biểu tình chống các biện pháp phong tỏa và chỉ trích chính quyền các bang.

Thống đốc bang Sao Paulo chỉ trích Tổng thống Bolsonaro về những cáo buộc chống lại Bắc Kinh hay việc đe dọa rút khỏi WHO. Ông Doria gọi đó là "sự sai lệch về ý thức hệ" và "chính trị hóa dịch bệnh".