Hamza bin Laden, con trai của cựu lãnh đạo al-Qaida Osama bin Laden, được cho là đã chết, ABC News dẫn lời hai quan chức Mỹ.

Hiện vẫn không rõ Hamza bin Laden đã chết khi nào và ở đâu nhưng một nguồn tin quân sự của Mỹ nói với ABC News rằng chính phủ nước này tin rằng anh ta đã bị giết trong vòng hai năm qua. Nguồn tin này còn cho biết chính tình báo Mỹ đã đóng một vai trò trong việc giết chết Bin Laden con nhưng từ chối nêu chi tiết.

Con trai Osama bin Laden đã bị giết chết - ảnh 1
Hamza bin Laden, con trai của cựu lãnh đạo al-Qaida Osama bin Laden, được cho là đã chết. Ảnh: AP

Cũng trong ngày, Tổng thống Donald Trump đã từ chối bình luận của NBC News rằng Mỹ có thông tin về cái chết của Hamza bin Laden.

Hamza bin Laden được sinh ra ở Jeddah, Ả Rập Saudi, vào năm 1989, theo FBI, Hamza là một trong 26 người con của Osama và cũng là con cưng của trùm khủng bố.

Người này là con của Osama bin Laden với bà Khairiah, người vợ thứ năm và là một nhà tâm lý  học trẻ em. Hamza lớn lên trong một gia đình lớn, tuân thủ nghiêm ngặt Hồi giáo tại Jalalabad, miền Đông Afghanistan. Gia đình có hơn 60 người, bao gồm nhiều thân thích của những kẻ khủng bố khác làm việc cho bin Laden.

"Hamza sinh ra ngay khi al-Qaeda thành lập, vì thế cuộc đời anh ta gắn liền với sự hình thành của al-Qaeda và cuộc chiến mà tổ chức này phát động chống lại phương Tây và Mỹ", hãng tin AFP trích dẫn lời của Thomas Joscelyn, chuyên gia của tổ chức nghiên cứu Quốc phòng Dân chủ có trụ sở tại thủ đô Washington.

Sau cái chết của Osama bin Laden dưới tay lực lượng đặc nhiệm SEAL  của Hải quân Mỹ tại Pakistan năm 2011, Hamza bin Laden sau đó nổi lên như một "thủ lĩnh chủ chốt" trong tổ chức khủng bố.

Tom Joscelyn, thành viên cao cấp của Tổ chức Quốc phòng Dân chủ, nói rằng trong khi Hamza bin Laden bị "nghi ngờ" là người tiếp quản tiếp theo của al-Qaida thay vì những chiến binh kỳ cựu khác, thì có vẻ đây là điều không phải bàn cãi.

"Hamza vừa là người thừa kế sinh học và ý thức hệ của cha mình và al-Qaida đã trông cậy vào ông để nói chuyện với một thế hệ thánh chiến mới" - ông nói.

Chưa kể, chính phủ Mỹ còn nói rằng một lá thư được tìm thấy trong cuộc đột kích của lực lượng SEAL vào sào huyệt của bin Laden chỉ ra rằng ông đang chuẩn bị để Hamza thay thế ông làm thủ lĩnh của al-Qaida.

Vào tháng 8-2015, con trai trùm khủng bố được Ayman al-Zawahiri, một thành viên cấp cao khác của tổ chức al-Qaeda, kết nạp vào hàng ngũ chính thức. Trong bài tuyên thệ gia nhập, Hamza được cho là đã kêu gọi “những hành động khủng bố chống lại phương Tây” theo như nội dung thông báo của Mỹ.

Ủy ban chuyên trách về vấn đề khủng bố al-Qaeda thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thêm Hamza bin Laden vào danh sách cấm vận, bao gồm cấm vận vũ khí, cấm đi lại và đóng băng tài sản của đối tượng này với lý do Hamza đã “được đề bạt vào vai trò nổi bật hơn trong hàng ngũ al-Qaeda”.

Vào tháng 2, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này sẽ trao số tiền “lên đến 1 triệu USD” cho bất cứ thông tin nào giúp tìm ra Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden. Và buộc tội anh ta "đe dọa tấn công Mỹ để trả thù cho việc lực lượng quân đội Mỹ từng giết chết cha mình  vào năm 2011 tại thị trấn Abbottabad, Pakistan".

Đến tháng 3, Saudi Arabia tuyên bố nước này đã tước quyền công dân của Hamza bin Laden vào tháng 11-2018.

Cũng trong tháng 3, các nhà chức trách Mỹ cho biết vẫn chưa rõ tung tích của Hamza cùng vợ và ba đứa con. Hamza được cho là kết hôn năm 2009 ở Iran với con gái của Mohammed Atta, kẻ từng cướp một trong bốn máy bay để lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York trong vụ tấn công ngày 11-9-2001.

Được biết ngày 5-2-2011, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã đột kích vào sào huyệt của Osama bin Laden tại Pakistan và tiêu diệt trùm khủng bố này. Nhóm al-Qaeda xác nhận cái chết của thủ lĩnh vài ngày sau đó.