Trong ngày 14-3 (giờ địa phương) Mỹ có thêm một ca tử vong nữa và đây là ca tử vong đầu tiên của bang New York. Cụ bà 82 tuổi này vốn có bệnh nền và nhập viện từ ngày 8-3.

Như vậy tính đến hết ngày 14-3 Mỹ có 50 người chết và 2.226 ca nhiễm COVID-19, hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Viện Các bệnh dị ứng và truyền nhiễm Quốc gia Mỹ.

COVID-19 Mỹ: Chưa đến đỉnh dịch, cân nhắc cấm bay nội địa - ảnh 1
Xếp hàng chờ vào siêu thị Costco mua hàng tích trữ tại TP Seattle, bang Washington (Mỹ) ngày 14-3. Ảnh: REUTERS

Theo TS Anthony Fauci - Giám đốc Viện Các bệnh dị ứng và truyền nhiễm Quốc gia, Mỹ hiện vẫn chưa đến đỉnh dịch.

Tổng Y sĩ Mỹ Jerome Adams - lãnh đạo Đoàn Ủy nhiệm Y tế Công cộng Mỹ, phát ngôn về các vấn đề liên quan đến y tế công cộng trong chính phủ liên bang Mỹ - cũng cho rằng: “Nó sẽ còn tệ hơn trước khi trở nên tốt hơn. Nhưng 99% người nhiễm sẽ khỏe lại và mọi người cần biết điều đó”.

Chết, nhiễm tăng, Mỹ cân nhắc cấm bay nội địa

Ngày 14-3 Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence cho biết chính phủ đang cân nhắc ra một số lệnh cấm bay nội địa, đặc biệt liên quan đến các khu vực có dịch nghiêm trọng.

“Chúng tôi đang làm việc với các bang, và chúng tôi đang cân nhắc một số lệnh cấm” - ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, không nói rõ cụ thể lệnh cấm bay sẽ thế nào hay sẽ được áp dụng vào thời gian nào.

COVID-19 Mỹ: Chưa đến đỉnh dịch, cân nhắc cấm bay nội địa - ảnh 2
Tổng thống Donald Trump họp báo về COVID-19 tại Nhà Trắng ngày 14-3. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đang cân nhắc một loạt biện pháp” - ông Pence cũng cho biết tại cuộc họp báo.

Theo nguồn tin của CNN thì hiện đang có bàn bạc trong nội bộ chính phủ Mỹ về việc cấm đi lại ở các khu vực trong bang Washington (bang có dịch nghiêm trọng nhất nước Mỹ) và một số “điểm nóng” khác nữa. Chưa rõ lệnh cấm đi lại này sẽ được thực hiện ở mức độ nào.

Cũng có thông tin rằng chính phủ Mỹ sẽ cấm bay và di chuyển bằng tàu hỏa giữa một số TP lớn của Mỹ để ngăn dịch lây lan.

COVID-19 Mỹ: Chưa đến đỉnh dịch, cân nhắc cấm bay nội địa - ảnh 3
Quầy siêu thị trống không ở cửa hàng Stop&Shop ở TP Port Washington, hạt Nassau, bang New York (Mỹ) ngày 14-3. Ảnh: REUTERS

Hiện các quan chức Bộ An ninh nội địa, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới, Bộ Giao thông đang bàn khả năng này với lực lượng đặc nhiệm chống dịch COVID-19 do Phó Tổng thống Pence dẫn đầu, theo nguồn tin của CNN.

Thêm Anh, Ireland vào danh sách cấm bay từ châu Âu

Ngày 14-3, Mỹ cũng quyết định đưa cả Anh và Ireland vào danh sách cấm bay châu Âu vì tình hình dịch ở các nước này xấu thêm. Chỉ trong ngày 14-3 Anh có thêm 10 người chết, gần gấp đôi số người chết ngày trước đó.

COVID-19 Mỹ: Chưa đến đỉnh dịch, cân nhắc cấm bay nội địa - ảnh 4
Phó Tổng thống Mike Pence thông báo đưa Anh và Ireland vào danh sách cấm bay châu Âu, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 14-3. Ảnh: REUTERS

Theo một quan chức cấp cao Bộ An ninh Nội địa Mỹ, sở dĩ Anh và Ireland bị thêm vào danh sách cấm bay vì Mỹ không thể xác định liệu người từ các nước châu Âu khác có đến hai nước này rồi từ đó bay qua Mỹ, nhằm tránh lệnh cấm bay của Mỹ hay không.

“Các công dân và thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ vẫn có thể trở về nhà và sẽ được chỉ định đến những sân bay định trước” - theo lời Phó Tổng thống Pence.