Số lượng các trường hợp được xác nhận đã tăng gấp ba lần từ ngày 8-3 và 10 lần trong một tuần, khiến Tây Ban Nha, vốn cho đến nay đã thực hiện một số bước quyết liệt, thay đổi chiến thuật và công bố một loạt biện pháp mới.

Cấm tụ tập trong nhà, đóng cửa trường học

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Tây Ban Nha đã cấm các cuộc tụ tập trong nhà của hơn 1.000 người ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất – thủ đô Madrid, vùng trồng nho Rioja và hai khu vực ở miền bắc xứ Basque. Trong khi đó, tất cả các trận bóng đá La Liga sẽ diễn ra sau cánh cửa đóng kín trong ít nhất hai tuần.

Hạ viện Tây Ban Nha đã quyết định đóng cửa ít nhất một tuần sau khi nhà lập pháp của đảng Vox cực hữu, ông Javier Ortega Smith bị chẩn đoán nhiễm COVID-19. Các ngân hàng và công ty khác trên toàn quốc yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà.

“Chúng tôi đang cố gắng tránh kịch bản Ý. Với những biện pháp này, chúng tôi tin chúng tôi có thể tránh được. Và nếu như phải thực hiện các biện pháp bổ sung, chúng tôi sẽ thực hiện chúng”, Bộ trưởng Bộ Y tế Salvador Illa nói tại một cuộc họp báo hôm 10-3.

Ý là nước châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19, với quyết định phong tỏa trên toàn quốc, cùng 10.149 ca nhiễm và 631 ca tử vong tính đến sáng 11-3. Lệnh cấm các chuyến bay từ Ý sẽ kéo dài ít nhất hai tuần.

Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn thứ tư của khu vực đồng euro, cho đến nay đã ghi nhận 36 ca tử vong và 1.639 ca nhiễm, tăng mạnh so với chỉ 589 ca được ghi nhận hôm 8-3.

COVID-19 Tây Ban Nha: Làm mọi thứ cần thiết tránh kịch bản Ý - ảnh 1
Người dân đeo khẩu trang trên tàu điện ngầm ở Barcelona. Ảnh: REUTERS

Đảm bảo thuốc men, cấp tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp

“Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết, bất cứ khi nào cần thiết và cùng nhau chúng tôi sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này”, Thủ tướng Pedro Sanchez nói trong một cuộc họp báo.

Ông Sanchez cho biết chính phủ đã lên kế hoạch bảo đảm thuốc men và cung cấp hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ bị dịch bệnh tấn công.

Chính phủ dự kiến sẽ công bố một gói các biện pháp tại một cuộc họp nội các vào ngày 12-3. Các bước có thể bao gồm hạn mức tín dụng dành cho các công ty vừa và nhỏ cũng như các biện pháp giúp phụ huynh đối phó việc đóng cửa trường học.

Trong bối cảnh lo ngại về tác động của virus đối với du lịch ở Tây Ban Nha, chính quyền khu vực đã hoãn một lễ hội quy mô lớn được UNESCO công nhận ở Valencia mang tên Las Fallas, trong đó búp bê papier-mâché được mang ra đường và đốt cháy.

Hội đồng thành phố Madrid tuyên bố rằng các cơ sở của thành phố bao gồm các trung tâm thể thao và thư viện cũng sẽ bị đóng cửa, trong khi các kệ hàng ở một số siêu thị trống trơn khi người dân đổ xô dự trữ các nhu yếu phẩm như mì ống, giấy vệ sinh và dầu ăn.

“Tôi đã mua nhiều thứ hơn bình thường rõ ràng là do COVID-19, chủ yếu là vì các con tôi”, người mua sắm của Susana Arcalla nói với Reuters.

Trong khi đó, Hoàng gia Tây Ban Nha đã hủy bỏ các sự kiện chính thức vào tuần tới và cơ quan nhà tù quốc gia hạn chế quyền thăm viếng ở một số trại giam.