Trung Quốc (TQ) đang đối diện thách thức mới trong việc ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 “nhập khẩu” khi hôm 12-4 được xem là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất trong sáu tuần qua, theo hãng tin Reuters.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia TQ (NHC), tính đến sáng 13-4, toàn TQ đại lục có tổng số ca nhiễm COVID-19 là 82.160 và số ca tử vong là 3.341. Có 81.004 ca bệnh đã bình phục.

Đáng chú ý, NHC cho biết có 108 ca nhiễm bệnh mới được ghi nhận trong ngày 12-4. Con số này cao hơn con số 99 ca mắc mới được ghi nhận một ngày trước đó.

NHC nhấn mạnh trong các ca nhiễm bệnh mới đó có 98 ca nhiễm là người nhập cảnh vào TQ. Con số này cũng cao hơn so với ngày 11-4 (97 người).

Số người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng đã giảm từ 63 người hôm 11-4 xuống còn 61 người trong ngày 12-4, theo NHC.

COVID-19 Trung Quốc: Số ca nhiễm mới cao nhất 6 tuần qua - ảnh 1
Một người dân đi ngang qua một khu dân cư vẫn còn bị phong tỏa tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) hôm 12-4. Ảnh: REUTERS

Mặc dù số ca nhiễm bệnh hằng ngày đã giảm mạnh so với đỉnh điểm hồi giữa tháng 2-2020 nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn đang lo lắng về số người nhiễm bệnh ở nước ngoài và nhập cảnh vào TQ.

Điều này có thể tạo nên một "làn sóng" nhiễm bệnh thứ hai và khiến đất nước này rơi vào tình trạng “tê liệt” mới, theo nhận định từ Reuters.

Theo thông tin mà Reuters có được, ngày 12-4, tỉnh Hắc Long Giang giáp biên giới với Nga báo cáo 56 ca nhiễm mới, trong đó có 49 người đến từ Nga.

Trước thực trạng này, các TP ở phía bắc gần biên giới với Nga nói rằng sẽ thắt chặt kiểm soát, kiểm dịch tại biên giới và có các biện pháp cách ly người nhập cảnh vào TQ.

COVID-19 Trung Quốc: Số ca nhiễm mới cao nhất 6 tuần qua - ảnh 2
Người dân đi lại trong một khu phố mua sắm vốn rất sầm uất ở TP Tuy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang hôm 12-4. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, hai TP của tỉnh Hắc Long Giang gồm Tuy Phân Hà và Cáp Nhĩ Tân sẽ yêu cầu người đến từ nước ngoài thực hiện cách ly 28 ngày và phải thực hiện hai xét nghiệm acid nucleic và một xét nghiệm kháng thể trong huyết thanh.

Riêng TP Cáp Nhĩ Tân sẽ cho phong tỏa 14 ngày đối với các khu dân cư có người nhiễm hoặc có người mang mầm bệnh COVID-19 nhưng chưa biểu hiện triệu chứng.

Tân Hoa Xã nói rằng tất cả xe tải chở hàng từ Nga đến các TP trên cũng sẽ phải đậu đỗ ở nơi quy định để kiểm dịch. Cảnh sát địa phương đã được triển khai thực hiện các cuộc diễn tập khẩn cấp và tuần tra khu vực biên giới 24/24 giờ.