Hãng tin AFP ngày 7-4 cho biết nhà chức trách tại bang đông dân nhất nước Đức đã trở thành nạn nhân một vụ lừa đảo mua khẩu trang y tế trị giá hàng triệu euro giữa mùa dịch COVID-19.

Theo các công tố viên bang Bavaria - nơi xử lý vụ việc, chính quyền bang North Rhine-Westphalia đã trả 14,7 triệu euro để mua khoảng 10 triệu chiếc khẩu trang trong tháng 3 vừa qua. Cuối cùng, họ phát hiện số khẩu trang trên không có thực.

Bang North Rhine-Westphalia ở miền tây nước Đức là bang đông dân nhất nước và cũng là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, một giám đốc điều hành của hai công ty phân phối tại TP Zurich và TP Hamburg đã lên tiếng thông báo rằng chính mình cũng bị dính vào vụ lừa đảo này.

Đức bị lừa mua lô 'hàng ma' 10 triệu khẩu trang - ảnh 1
Khẩu trang hiện là mặt hàng vô cùng thiết yếu cho nhân viên y tế trong chống dịch COVID-19. Hình minh họa

Báo cáo với cảnh sát, viên giám đốc này nói hồi giữa tháng 3 đã nhận lời đề nghị từ một công ty, được cho là có trụ sở ở châu Á, để cung cấp số lượng lớn khẩu trang cho Đức. Công ty của viên giám đốc này đã nhận được đơn đặt hàng từ chính quyền bang North Rhine-Westphalia.

Bang này đã chuyển cho công ty phân phối 14,7 triệu euro. Sau đó, công ty này thanh toán trước 2,4 triệu euro cho công ty có trụ sở tại châu Á kia.

Các nhà điều tra nói rằng 52 chiếc xe tải đã xếp hàng chờ nhận khẩu trang tại Hà Lan dưới sự bảo vệ của cảnh sát nhưng cuối cùng phát hiện số khẩu trang không hề tồn tại.

Hiện công ty phân phối đã hoàn trả 12,3 triệu euro cho chính quyền bang North Rhine-Westphalia. Số tiền 2,4 triệu euro còn lại chưa biết có thể thu hồi được hay không vì đang bị đóng băng trong một tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Theo AFP, khẩu trang và các thiết bị y tế bảo vệ khác đang là mặt hàng vô cùng cấp thiết trên toàn thế giới nhằm đáp ứng nhu cầu của hàng chục ngàn nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Đức bị lừa mua lô 'hàng ma' 10 triệu khẩu trang - ảnh 2
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp báo về công tác chống đại dịch COVID-19 hôm 6-4 tại thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: EPA

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 6-4 vừa qua nói rằng vụ việc bang North Rhine-Westphalia bị lừa là một bài học lớn trong mùa đại dịch này. Bà cho biết các quốc gia châu Âu nên tự mình phát triển và sản xuất đủ lượng thiết bị y tế quan trọng, trong đó có khẩu trang.

"Thực tế là thị trường này chủ yếu được phân phối từ châu Á, nhưng chúng ta cần phải tự cung cấp hoặc chí ít là phải có một cơ sở sản xuất của chúng ta ở Đức hay bất kỳ quốc gia châu Âu nào cũng được” - bà Merkel khẳng định.

COVID-19 Đức: Không đóng cửa biên giới, có đối sách riêng
COVID-19 Đức: Không đóng cửa biên giới, có đối sách riêng
(PLO)- Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn tuyên bố việc đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 sẽ không hiệu quả, khi ông từ chối những lời kêu gọi theo chân nước láng giềng Áo cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Ý.