Iran nói Mỹ 'trẻ con' khi trừng phạt Ngoại trưởng Zarif
(PLO)- Phản ứng được đưa ra sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 1-8 cáo buộc Mỹ "có hành vi trẻ con" khi quyết định áp đặt lệnh trừng phạt lên ngoại trưởng Iran trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Phản ứng của ông Rouhani được đưa ra một ngày sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Washington trước đó đã đề xuất các cuộc đàm phán vô điều kiện với Tehran.

"Họ (người Mỹ) đang dùng đến hành vi trẻ con. Họ đã tuyên bố mỗi ngày "Chúng tôi muốn thương thảo, không có điều kiện tiên quyết" và sau đó họ trừng phạt bộ trưởng Ngoại giao (Iran)" - hãng tin Reuters dẫn lời ông Rouhani nói trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình nhà nước.

"Điều này có nghĩa là họ đã mất đi năng lực tư duy hợp lý" - nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh.

Ông Zarif, một nhân vật quan trọng trong kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đã bác bỏ hành động của Mỹ, đồng thời khẳng định lệnh trừng phạt của Washington sẽ không ảnh hưởng đến ông.

Iran nói Mỹ 'trẻ con' khi trừng phạt Ngoại trưởng Zarif - ảnh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) trong một cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif ở Tehran. Ảnh: AFP

Tổng thống Donald Trump năm ngoái đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân và tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm gây áp lực lên nền kinh tế của Iran.

Động thái này đã phá hủy một phần di sản của Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Barack Obama và gây lo ngại cho các đồng minh của Mỹ cùng tham gia ký kết thỏa thuận, vốn được thiết kế nhằm hạn chế khả năng chế tạo bom hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã gia tăng trong thời gian gần đây sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh mà Mỹ đổ lỗi cho Iran, cùng việc nước Cộng hòa Hồi giáo bắn hạ một máy bay giám sát không người lái của Mỹ vốn khiến Washington suýt tung chiến dịch không kích trả đũa nếu Tổng thống Trump không quyết định dừng lại vào phút cuối.

"Ông Zarif thực hiện chương trình nghị sự liều lĩnh của lãnh đạo tối cao Iran và là người phát ngôn chính của chế độ (Iran) trên toàn thế giới. Mỹ đang gửi một thông điệp rõ ràng tới chế độ Iran rằng hành vi gần đây của họ là hoàn toàn không thể chấp nhận được" - Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói trong tuyên bố đưa ra hôm 31-7.

Các biện pháp trừng phạt đối với Ngoại trưởng Zarif bao gồm việc chặn bất kỳ tài sản hoặc lợi ích nào mà ông này sở hữu tại Mỹ nhưng nhà ngoại giao hàng đầu Iran nói rằng ông ấy “chẳng có tài sản nào ở Mỹ”.

TRÙNG QUANG