Mỹ: Một loạt cơ sở kinh doanh của người gốc Việt bị phá hoại

TRÙNG QUANG
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 25/4/2020 - 08:30

(PLO)- Cảnh sát Mỹ đang kêu gọi người dân hỗ trợ truy tìm nghi phạm đã phá hoại tám cơ sở kinh doanh, hầu hết của người gốc Việt, tại hai TP San Jose và Milpitas, thuộc bang California, giữa mùa đại dịch COVID-19.

Đài NBC ngày 24-4 đưa tin hình ảnh từ máy quay an ninh tại một trong các cửa hiệu cho thấy một người đàn ông phá vỡ cửa kính. Nghi phạm được cảnh sát mô tả là người gốc Á hoặc gốc Tây Ban Nha, đeo khẩu trang và mặc quần sậm màu.

Cảnh sát hy vọng người dân có thể nhận ra chiếc xe bán tải của nghi phạm. Theo hình ảnh thu được, đó dường như là một chiếc Toyota Tacoma màu đen, với hộp công cụ mạ chrome nằm bên trong thùng xe.

Nghi phạm đã tấn công năm cơ sở ở San Jose và ba cơ sở ở Milpitas. Các vụ tấn công xảy ra trong khoảng thời gian từ 3 giờ 15 đến 6 giờ sáng.

Năm cơ sở tại San Jose bị tấn công gồm hai cửa hàng Lee's Sandwiches, quán cà phê 7 Leaves, quán trà Tastea và nhà hàng Pho Y #1 Noodle House.

Mỹ: Một loạt cơ sở kinh doanh của người gốc Việt bị phá hoại - ảnh 1
Hình ảnh nghi phạm và chiếc xe được ghi lại trên máy quay an ninh. Ảnh: CBS

Theo nhà chức trách, các cơ sở trên bị phá vỡ cửa kính nhưng đồ đạc bên trong không bị mất cắp và nghi phạm không để lại thông điệp gì. Không có thương tích nào được báo cáo.

“Chúng tôi không biết lý do tại sao một người nào đó muốn làm điều này, chỉ là phá hoại các cửa hàng. Ý tôi là, tất cả chúng ta đều ở đây cố gắng phục vụ cộng đồng, cố gắng tạo việc làm cho các nhân viên của mình”, ông Thang Le, chủ của sáu trong các cửa hàng bị tấn công, nói với NBC.

“Vào thời điểm khó khăn kinh tế và tình trạng bất ổn, khi các doanh nghiệp đang bị tổn thương do doanh số giảm vì COVID-19, thật khó chịu khi có những cá nhân gây thêm tổn hại kinh tế và cảm xúc cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ của chúng ta”, đài CBS dẫn lời ông Lan Diep, một ủy viên người Mỹ gốc Việt trong hội đồng thành phố San Jose, phát biểu.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, đã có sự gia tăng các tội ác vì thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á trên khắp đất nước chúng ta do sợ hãi và thiếu hiểu biết xuất phát từ COVID-19. Tuy nhiên, trước khi chúng ta hiểu biết thêm về những vụ việc như thế này và xác lập được ý định (phá hoại), vẫn còn quá sớm để kết luận rằng những gì xảy ra hôm nay là một tội ác vì thù ghét”, ông Lan Diep nói thêm.

Cảnh sát San Jose cho biết vụ việc này đang được điều tra như một chuỗi vụ phá hoại và tùy vào mức độ thiệt hại, nó có thể bị khởi tố như một trọng tội.

Họ vẫn đang cố gắng tìm ra một động cơ khả dĩ cho các vụ tấn công nói trên, theo NBC.

TRÙNG QUANG

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Thấy gì từ vụ bà Phương Hằng nói về nghệ sĩ?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống tổ chức, cá nhân bị xử lý sao?; TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, các tuyến đường giao thông trọng điểm của TP; Chủ tịch nước tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở Củ Chi, TP.HCM; Coi chừng bị tù vì vi phạm chống dịch COVID-19; Cục Hàng không đề xuất bỏ giá trần vé máy bay…