Mỹ ra dự luật ngăn chặn sự xâm nhập của Huawei
Mỹ ra dự luật ngăn chặn sự xâm nhập của Huawei
(PLO)- Một dự luật đã được Mỹ đưa ra nhằm ngăn chặn Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc tiếp cận thông tin của mình.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), ngày 8-1, Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton đã công bố một dự luật ngăn chặn công ty công nghệ Huawei tiếp cận các tổ chức Mỹ.  

Dự luật ngăn cấm các tổ chức của Mỹ chia sẻ thông tin với các quốc gia trên thế giới sử dụng dịch vụ mạng 5G của công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc.

Bản sao của dự luật đã được hãng tin Reuters xem qua.

Mỹ đã và đang dùng mọi cách khiến gã khổng lồ công nghệ Huawei không có cơ hội tiếp cận thông tin của nước này trên toàn cầu. Washington e ngại công ty này có thể sử dụng thông tin có được để phục vụ cho chính quyền Bắc Kinh.

Năm 2019, Nhà Trắng đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại với lý do đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, phía Huawei đã phủ nhận các cáo buộc về đánh cắp thông tin

Mỹ quyết tâm cho Huawei ra rìa trên toàn cầu - ảnh 1
Các công ty Mỹ bị cấm sử dụng mạng 5G của Huawei. Ảnh: REUTERS 

Dự luật này được công bố chỉ vài ngày trước khi Anh quyết định có chọn Huawei làm đối tác cung cấp mạng viễn thông của mình hay không.

Tháng 12-2019, cũng nhằm mục đích bảo vệ an ninh quốc gia, ông Cotton đã đề xuất một điều khoản đang chính thức nằm trong luật quốc phòng của Mỹ. 

Điều khoản này chỉ đạo các cơ quan tình báo Mỹ xem xét việc sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông và an ninh mạng do các đối thủ của Mỹ cung cấp. Hai cái tên được đặc biệt lưu ý là Trung Quốc và Nga.

Các cơ quan này cũng được khuyến cáo cân nhắc kỹ lưỡng khi tham gia các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với nước ngoài.

Nhà Trắng cân nhắc đưa Huawei vào 'danh sách đen'
Nhà Trắng cân nhắc đưa Huawei vào 'danh sách đen'
(PLO)- Chính quyền của Tổng thống Trump đã cân nhắc việc loại Tập đoàn Huawei khỏi hệ thống tài chính của Mỹ hồi đầu năm nay như một phần trong loạt chính sách nhằm ngăn chặn và đưa gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc vào "danh sách đen".

TRÀ GIANG