"Tôi sẽ không nài nỉ hay cầu xin, mà tôi chỉ nói với các ông rằng hãy rời khỏi Pagasa vì tôi có binh sĩ ở đó. Nếu các ông chạm vào nó, đó là một câu chuyện khác. Tôi sẽ nói các binh sĩ 'chuẩn bị cho sứ mệnh cảm tử'", hãng tin Reuters dẫn lời ông Duterte nói trong một bài phát biểu, sử dụng tên địa phương gọi đảo Thị Tứ.

Đảo Thị Tứ thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Philippines chiếm đóng trái phép. Nó là đảo san hô thuộc cụm Thị Tứ của quần đảo Trường Sa, xếp thứ hai trong quần đảo về mặt diện tích. Nơi này là ngư trường lớn với nhiều tiềm năng. Ngoài ra, giới quan sát cho rằng hòn đảo này có vị trí địa chiến lược quan trọng đối với tuyến hàng hải quốc tế.

Phát biểu của ông Duterte được đưa ra ngay sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines coi sự hiện diện của hơn 200 tàu đánh cá Trung Quốc gần đảo Thị Tứ là “phi pháp”.

"Nếu phía chính phủ Trung Quốc không phủ nhận trách nhiệm đối với những hành động như thế thì đồng nghĩa rằng đó là chính sách được họ vận dụng", Bộ Ngoại giao Philippines nhận định.

Quân đội Philippines đã mô tả những tàu đánh cá Trung Quốc là “dân quân biển bị tình nghi”.

Ông Duterte dọa ‘động binh’ nếu Trung Quốc động đến Thị Tứ - ảnh 1
Quân đội Philippines. Ảnh: AFP

Giới quan sát nhận định phát biểu ngày 4-4 của Tổng thống Duterte là đáng chú ý do nhà lãnh đạo này trước đó nhiều lần nói rằng ông sẽ không gây chiến với Trung Quốc vì đó sẽ là tự sát.

Duterte, người theo đuổi mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc kể từ khi nhậm chức vào năm 2016 nhằm đổi lấy hàng tỉ USD tiền vay và đầu tư, tuyên bố ông sẽ không cho phép Trung Quốc chiếm đảo Thị Tứ.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, sự hiện diện của các tàu cá Trung Quốc gần đảo Thị Tứ đặt ra câu hỏi về ý định và vai trò của họ "ủng hộ các mục tiêu cưỡng chế", vài ngày sau khi Philippines gửi công hàm phản đối cho Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng đã không đề cập trực tiếp sự phản đối của Manila, nhưng ông nói các cuộc đàm phán song phương về Biển Đông được tổ chức tại Philippines 3-4 là "thẳng thắn, thân thiện và mang tính xây dựng".

Đảo Thị Tứ mà Philippines đang chiếm đóng trái phép của Việt Nam nằm cách tỉnh Palawan của Philippines khoảng 500km. Palawan là nơi tổ chức các cuộc diễn tập quân sự giữa Mỹ và Philippines trong khoảng hai tuần tới.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.