Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18-5 tiết lộ ông đang uống hydroxychloroquine - một loại thuốc trị sốt rét mà ông ca ngợi có thể dùng phòng ngừa và điều trị COVID-19, bất chấp các cảnh báo y tế, theo báo South China Morning Post.

Ông Trump nói đang uống thuốc trị sốt rét để ngừa COVID-19 - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp ở Phòng Nội các tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP

“Vài tuần trước tôi bắt đầu uống thuốc này. Mỗi ngày một viên” - Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 18-5. Ông Trump nói thêm ông đã hỏi ý kiến bác sĩ Nhà Trắng về loại thuốc này.

Theo hãng tin Reuters, vài tuần trước, Tổng thống Trump đã ngợi ca thuốc hydroxychloroquine là phương pháp điều trị COVID-19 tiềm năng. Tuy nhiên, những nghiên cứu sau đó chỉ ra rằng thuốc này không có tác dụng.

Tổng thống Trump 73 tuổi được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày.

Ông Trump tiết lộ điều này khi công nghệ sinh học của Mỹ Moderna Inc thông báo có những tiến bộ trong việc phát triển vaccine COVID-19 tiềm năng.

Loại thuốc duy nhất hiện nay được xem là phương pháp điều trị tiềm năng COVID-19 là Remdesivir của hãng dược Gilead Sciences Inc (Mỹ).

Ngay sau tiết lộ của ông Trump, kênh Fox News đã phỏng vấn bác sĩ Bob Lahita, người đã cảnh báo mọi người không nên uống hydroxychloroquine. Bác sĩ này cho biết họ không nhìn thấy thuốc này có tác dụng.