Phát biểu về nguồn gốc của COVID-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-5 nói rằng Trung Quốc đã phạm sai lầm “khủng khiếp” và “đã cố gắng che đậy nó”, theo hãng tin Sputnik. 

Ông Trump: Trung Quốc sai lầm khủng khiếp, cố che đậy COVID-19 - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm 3-5. Ảnh: REUTERS

“Tôi nghĩ họ (Trung Quốc - PV) đã phạm một sai lầm lớn và không muốn thừa nhận nó. Theo tôi là họ đã phạm sai lầm. Họ đã cố gắng che đậy nó, họ đã cố gắng dập tắt nó. Nó giống như một đám cháy. Các bạn biết đấy, thật sự giống như đang cố gắng dập lửa. Họ không thể dập được nó” - Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm 3-5.

“Lẽ ra đã có thể dập được dịch ngay từ đầu… Họ (Trung Quốc) không muốn làm vậy vì một số lý do và chúng tôi sẽ tìm ra lý do đó” - Tổng thống Trump nói tiếp.

Những tuyên bố của ông Trump đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định có “bằng chứng to lớn” cho thấy virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. 

Trung Quốc trước đó bác bỏ các cáo buộc cho rằng COVID-19 có liên quan tới một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Một quan chức hàng đầu thuộc phòng thí nghiệm Vũ Hán đã phủ nhận có bất kỳ vai trò nào trong việc làm lây lan dịch bệnh chết người này.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tin rằng virus gây bệnh COVID-19 bắt nguồn từ loài dơi. Cộng đồng tình báo Mỹ đến nay cũng cho rằng virus này không phải nhân tạo hay biến đổi gen.

Virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện ở TP Vũ Hán của Trung Quốc hồi tháng 12-2019, sau đó nhanh chóng lây lan trên phạm vi toàn cầu. Hôm 11-3, WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch.

Theo số liệu của ĐH Johns Hopkins (Mỹ), đến nay hơn 3,5 triệu người trên toàn cầu nhiễm COVID-19, trong đó hơn 240.000 người đã tử vong.