CNN cho biết, Công tước Harry và Công nương Meghan của xứ Sussex, Vương quốc Anh tiếp tục việc cân bằng sự đổi mới với duy trì truyền thống trong việc lựa chọn tên cho con trai của mình.

Trước giờ, không có quy tắc trong việc đặt tên nhưng hoàng gia Anh thích tôn vinh những bậc tiền bối, vì thế tên của họ sẽ được sử dụng để đặt cho những thành viên hoàng gia mới sinh. Những lựa chọn hàng đầu trước giờ của hoàng gia thường là Arthur, Edward, Alexander, Albert và Philip. Hoàng tử Harry có tên là Henry Charles Albert David Mountbatten-Windsor.

CNN cho biết, thay vì lựa chọn tên truyền thống theo Hoàng gia, vợ chồng hoàng tử chọn một cái tên theo họ thích. Theo CNN, những gì mà hai người làm đều hướng đến thế hệ họ, hướng đến hiện tại. Cái tên ưng ý nhất cho hoàng tử bé đó là Archie Harrison Mountbatten-Windsor.

Tên của Hoàng tử bé nước Anh là... - ảnh 1
Vợ chồng Hoàng tử Harry cùng con trai là Hoàng tử Archie Harrison Mountbatten-Windsor. Ảnh: BBC

Cái tên Archie Harrison không có tiền lệ trong gia đình hoàng gia, ngoài Bá tước Archibald Douglas, vị bá tước thứ 6 của Angus – cha dượng Vua James V của Scotlands.

Theo đài BBC, Archie có nghĩa là "chân thật", "táo bạo" hoặc "dũng cảm". Archie là rút gọn của tên Archibald, bây giờ được sử dụng nhiều làm tên riêng và phổ biến ở Anh hơn Mỹ.

Còn Harrison thì lại nổi tiếng hơn một chút so với Archie ở Mỹ (dù người Anh vẫn chuộng tên này). Tại Mỹ, Harrison được xếp hạng là tên con trai phổ biến thứ 34 trong năm 2017. Harrison còn có có nghĩa là "con trai của Harry".

Tên của Hoàng tử bé nước Anh là... - ảnh 2
Gia phả cùng hàng thừa kế của Hoàng gia Anh từ Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: CNN

Sáng ngày 9-5, CNN  cho biết Điện Buckingham, Công tước và Nữ công tước xứ Sussex đã chọn không sử dụng tước hiệu nào cho hoàng tử mới sinh.

Tên của Hoàng tử bé nước Anh là... - ảnh 3
Trang Instagram của Hoàng gia công bố tên chính thức của hoàng tử mới sinh là Archie Harrison Mountbatten-Windsor. Ảnh: Instagram

Trước đó vài giờ, tại tiền sảnh điện Buckingham, một buổi lễ đặt tên trang trong đã diễn ra. Truyền thông cho biết Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng gia Anh "vui mừng trước thông tin rằng Hoàng thân của bà, Nữ công tước xứ Sussex đã được sinh con trai một cách an toàn."