Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được chuyển tới phòng chăm tích cực hôm 6-4 sau khi tình trạng sức khỏe xấu đi do nhiễm COVID-19. Văn phòng thủ tướng Anh cho biết ông Johnson vẫn tỉnh táo, theo hãng tin Reuters.

Thủ tướng Anh chuyển vào phòng chăm sóc tích cực vì COVID-19 - ảnh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp tục chủ trì các cuộc họp của chính phủ từ xa sau khi tự cách ly tại Văn phòng Thủ tướng do nhiễm COVID-19. Ảnh: AP

“Trong suốt chiều nay, tình trạng của thủ tướng chuyển biến xấu đi và theo lời khuyên của đội ngũ y tế, ông đã được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện” - Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết trong thông cáo báo chí.

Văn phòng thủ tướng Anh cũng nói thêm tinh thần ông tốt và trong trạng thái tỉnh táo.

Phía chính phủ Anh cho biết ông Johnson được chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt phòng trường hợp cần dùng đến máy thở.

Trước mắt, chính phủ Anh cho biết Ngoại trưởng Dominic Raab sẽ tạm thời đảm nhận nhiệm vụ của thủ tướng trong thời gian ông Johnson điều trị.

Thủ tướng Johnson, 55 tuổi, được đưa vào Bệnh viện St Thomas tại London tối 5-4 với các triệu chứng ho và sốt cao sau khi được xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm 27-3.

Ông Jonhson sau đó tự cách ly tại Văn phòng Thủ tướng ở số 10 phố Downing.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết người Mỹ đang cầu nguyện cho ông Johnson.

“Tôi muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới người bạn rất tốt của tôi và cũng là người bạn của đất nước chúng tôi - Thủ tướng Boris Johnson. Chúng tôi rất buồn khi hay tin ông ấy được chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt vào chiều nay. Tất cả người Mỹ đang cầu nguyện cho ông ấy bình phục. Ông ấy thực sự là một người bạn tốt và rất đặc biệt: Mạnh mẽ, kiên quyết, không bỏ buộc” - Tổng thống Trump nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 6-4.

Tổng thống Trump cũng xác nhận rằng chính phủ của ông đã liên hệ với tất cả bác sĩ của ông Johnson.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Gheybresus cũng đã gửi “những lời chúc tốt đẹp chân thành” tới Thủ tướng Johnson.

“Tôi đang nghĩ về người bạn Boris Johnson của tôi và xin gửi tới ông những lời chúc tốt đẹp chân thành của tôi và của WHO khi ông đang chiến đấu với COVID-19” - ông Tedros viết trên Twitter hôm 6-4.

Ông Tedros tin rằng Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh và đội ngũ nhân viên y tế sẽ tận tâm chăm sóc tốt cho ông Johnson.