Sau ngày thứ ba được điều trị trong phòng chăm sóc tích cực (ICU), tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Anh Boris Johnson được thông báo đang tiến triển tốt, hãng tin Reuters ngày 8-4 cho hay.

"Thông tin mới nhất từ bệnh viện cho biết thủ tướng vẫn đang được điều trị tích cực (ICU) nhưng tình trạng của ông ấy đang dần tiến triển tốt” - Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết trong cuộc họp báo hôm 8-4.

"Ông ấy đã ngồi dậy được trên giường và hợp tác tích cực với đội ngũ y tế” - ông Sunak nói thêm.

Thủ tướng Anh 'đã ngồi dậy được và tình trạng tốt hơn' - ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak thông báo về tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Boris Johnson ngày 8-4. Ảnh: THE GUARDIAN

Trước đó, phát ngôn viên chính thức ông Johnson cho biết ông vẫn "ổn định về mặt lâm sàng", có phản ứng tốt với phương pháp điều trị và có “tinh thần tốt”.

Ngoại trưởng Dominic Raab gọi Thủ tướng Johnson là "một chiến binh" và dự đoán "ông ấy sẽ trở lại, đưa chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng này trong thời gian sớm nhất” - theo Reuters.

Thủ tướng Anh 'đã ngồi dậy được và tình trạng tốt hơn' - ảnh 2
Các sĩ quan cảnh sát đứng bên ngoài Bệnh viện Saint Thomas, nơi Thủ tướng Boris Johnson vẫn đang được điều trị tích cực (ICU). Ảnh: AP

Thủ tướng Anh Boris Johnson, năm nay 55 tuổi, là nhà lãnh đạo chính phủ cao cấp nhất trên thế giới bị nhiễm COVID-19.

Ông Johnson thông báo mình đã nhiễm virus SARS-CoV-2 từ ngày 27-3 và tự cách ly tại Văn phòng Thủ tướng số 10 phố Downing ở London. Ông nhập viện đêm 6-4, sau đó được chuyển sang phòng chăm sóc tích cực (ICU) khi có các triệu chứng nặng hơn.

Trong thời gian nhập viện, ông Johnson cũng nhận được rất nhiều lời hỏi thăm từ khắp nước Anh cũng như các lãnh đạo thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến "người bạn rất tốt". Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin tin tưởng một Thủ tướng Johnson tràn đầy “năng lượng, sự lạc quan và khiếu hài hước" sẽ nhanh chóng vượt qua bệnh tật.

Bạn gái của ông Johnson - cô Carrie Symonds đã rời dinh thủ tướng số 10 phố Downing sau khi có hai nhân viên tại đây nhiễm bệnh.

Tính đến ngày 8-4, Anh ghi nhận 60.733 ca nhiễm và 7.097 ca tử vong vì COVID-19, theo trang thống kê Worldometer.

Theo Văn phòng thủ tướng Anh, vẫn còn quá sớm nói rằng các biện pháp giãn cách xã hội có thể được nói lỏng hay không.

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết ưu tiên hàng đầu của nước Anh bây giờ là "ngăn chặn sự lây lan COVID-19". Ông Sunak để ngỏ rằng việc phong tỏa có thể sẽ được kéo dài thêm, theo Reuters.

Nước Anh không có vị trí phó thủ tướng được Hiến pháp công nhận để thay thế thủ tướng. Chính vì thế, công việc chỉ đạo chống dịch của Ngoại trưởng Raab cũng cần được sự trợ giúp từ chính phủ để đưa ra các quyết định lớn, chẳng hạn như việc nới lỏng lệnh phong tỏa.