Tòa Philippines bác đề nghị công khai sức khỏe ông Duterte

VĂN KIẾM
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 8/5/2020 - 15:42

(PLO)- Đây là trường hợp đầu tiên ở Philippines, một thỉnh nguyện thư yêu cầu áp dụng quy định về công khai tình trạng sức khỏe của tổng thống.

Ngày 8-5, Tòa án Tối cao Philippines đã bác bỏ thỉnh nguyện thư đề nghị công bố tình trạng sức khỏe của Tổng thống Rodrigo Duterte, trang Rappler đưa tin.

Lệnh bác bỏ được thông qua tại tòa án tối cao với 13 phiếu thuận và hai phiếu chống. Một nguồn thạo tin nói với Rappler rằng hai thẩm phán Marvic Leonen và Benjamin Caguioa là những người bỏ phiếu chống.

Người phát ngôn Tòa án Tối cao Philippines - ông Bran Keith Hosaka xác nhận việc bác bỏ thỉnh nguyện thư nhưng cho biết "không thể" tiết lộ từng thẩm phán đã bỏ phiếu như thế nào.

Tòa Philippines bác đề nghị công khai sức khỏe ông Duterte - ảnh 1
Một phiên họp thường kỳ của các thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines, diễn ra vào thứ Năm hằng tuần. Ảnh: RAPPLER

Thỉnh nguyện thư được luật sư Dino de Leon đệ trình hôm 13-4, viện dẫn quy định trong Hiến pháp Philippines rằng "trong trường hợp tổng thống bị bệnh nặng, người dân sẽ được thông báo về tình trạng sức khỏe của tổng thống".

Đây là lần đầu tiên quy định về công khai thông tin sức khỏe tổng thống Philippines được viện dẫn và được yêu cầu áp dụng.

Nguồn tin của Rappler không nói rõ các thẩm phán đã lập luận như thế nào để bác bỏ thỉnh nguyện thư, song cho biết lý do có thể nằm ở các vấn đề về thủ tục.

Tuy nhiên, trước khi thỉnh nguyện thư được đưa ra bỏ phiếu ở Tòa án Tối cao, Giáo sư Dan Gatmaytan (chuyên gia nghiên cứu luật hiến pháp của Đại học Philippines) nói với Rappler rằng nếu muốn, các thẩm phán có thể chấp nhận thỉnh nguyện thư này bất chấp các vấn đề về thủ tục.

Ông Gatmaytan cho rằng đại dịch COVID-19 đã tạo ra một tình huống khẩn cấp đòi hỏi người dân phải biết được tổng thống có khỏe mạnh hay không.

Trong lịch sử Philippines, ông Duterte là tổng thống lớn tuổi nhất tại thời điểm nhậm chức.

Theo tờ CNN (Philippines), ông Duterte từng thừa nhận mình bị một số bệnh nặng như Barrett thực quản, viêm thuyên tắc mạch máu (Buerger)... và thường xuyên bị đau nửa đầu, buồn nôn và đau cột sống.

Tháng 10-2018, ông Duterte đã xét nghiệm sinh thiết học và được xác nhận không bị ung thư.

Trước khi đệ trình thỉnh nguyện thư, ông de Leon đã nộp đơn lên Phủ tổng thống Philippines, yêu cầu công khai tình trạng sức khỏe của ông Duterte nhưng được trả lời là các tài liệu về sức khỏe của tổng thống không được lưu trữ ở điện Malacanang.

VĂN KIẾM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nhân sự mới Bộ Ngoại giao

(PLO)- Ông Phạm Quang Hiệu, Ủy viên Ban cán sự Đảng, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Tổ chức cán bộ được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.