Hội đồng Nhân dân Tối cao (tức Quốc hội) CHDCND Triều Tiên nhóm họp hôm 12-4, một ngày sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị để kêu gọi thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn đại dịch COVID-19, theo kênh Channel News Asia.

Triều Tiên họp Quốc hội trễ hơn dự kiến 2 ngày  - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị nước này tại Bình Nhưỡng hôm 11-4. Ảnh: AFP

Những hình ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố ngày 13-4  cho thấy hàng trăm nhà lập pháp nước này ngồi gần nhau mà không đeo khẩu trang cũng như không có biện pháp phòng, chống lây nhiễm nào có thể nhận ra.

Kỳ họp ban đầu được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 10-4 nhưng không rõ vì sao lại dời sang ngày 12-4.

“Chiến dịch chống dịch khẩn cấp quốc gia sẽ tiếp tục được đẩy mạnh nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, trong đó đặt tính mạng và sự an toàn của người dân lên trên hết" - báo cáo được trình lên Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên cho biết, theo KCNA.

Triều Tên đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp ngăn sự lây lan của virus gây bệnh COVID-19 gồm phong tỏa gần như tất cả hoạt động đi lại với hai nước láng giềng Trung Quốc và Nga, tạm dừng nhận khách quốc tế và áp đặt các biện pháp cách ly lâu dài đối với hàng ngàn người, trong đó có các nhà ngoại giao nước ngoài.

Cuộc họp của Quốc hội Triều Tiên diễn ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi thực hiện các biện pháp toàn diện hơn nữa trên toàn quốc để bảo vệ người dân trước dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Quốc hội Triều Tiên nhóm họp mỗi năm một lần để thông qua ngân sách nhà nước, sửa đổi luật và thay đổi các vị trí chủ chốt.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần trước nói với hãng tin Reuters rằng Triều Tiên đã xét nghiệm ít nhất 700 người và cách ly hơn 500 người. Triều Tiên đến nay không có bất kỳ bệnh nhân COVID-19 nào.