Trung Quốc có thể trừng phạt Úc vụ công hàm Biển Đông

VĨ CƯỜNG
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 27/7/2020 - 09:06

(PLO)- Hoàn cầu thời báo chỉ trích Úc "bám đuôi Mỹ" đồng thời cảnh cáo Úc sẽ lãnh hậu quả nặng nề khi Trung Quốc thời gian tới có các biện pháp đáp trả mạnh tay. 

Hoàn cầu thời báo trực thuộc Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 25-7 cho đăng tải bài phỏng vấn GS Zhou Fangyin thuộc Viện nghiên cứu chiến lược Quảng Đông (Trung Quốc) với tựa đề "Úc thiếu khôn ngoan khi cùng Mỹ can thiệp vào Biển Đông".  

Nội dung của bài chủ yếu đáp trả việc Canberra hôm 23-7 gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc, bác bỏ toàn bộ yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông. 

Trung Quốc có thể trừng phạt Úc vụ công hàm Biển Đông - ảnh 1
Tàu chiến Úc, Nhật và Mỹ tập trận chung ở khu vực biển Philippines (Ảnh chụp ngày 19-7). Ảnh: AP

Theo ông Zhou, quan hệ song phương Úc - Trung hiện đang xuống cấp nghiêm trọng và cơ hội hoà giải sẽ ngày càng xa dần nếu Canberra cứ duy trì các chính sách ngoại giao "bám đuôi Mỹ và thiếu tính độc lập". 

"Nếu Úc tiếp tục khiêu khích Trung Quốc cả trên lĩnh vực chính trị lẫn kinh tế thì nước này sẽ lãnh đủ hậu quả. Đến nay Úc vẫn chưa học được bài học nào và có khả năng Bắc Kinh buộc phải đề ra biện pháp mạnh như đánh thuế lên các mặt hàng rượu hay thịt mà Úc xuất khẩu" - GS Zhou Fangyin cảnh báo.

Thậm chí, chuyên gia này còn cho rằng Úc thực chất không muốn đối đầu trực diện với Trung Quốc mà chỉ thể hiện một số động thái phản đối nhất định để được Mỹ ủng hộ.

"Canberra đang rất muốn được Mỹ chú ý nhưng liệu nó có đem lại lợi ích gì cho Úc hay không vẫn là một câu hỏi để ngỏ" - ông Zhou tuyên bố. 

Dù vậy, ngoài các ý kiến trên của GS Zhou Fangyin thì hầu hết các học giả quốc tế đều đánh cao quyết định gửi công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên Hiệp Quốc, cho rằng đây là bước đi cần thiết và mang tính chiến lược. Sự góp mặt của Úc làm sâu sắc thêm nỗ lực đa phương kiềm chế tham vọng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Mặt khác, bài viết của Hoàn cầu thời báo được đăng tải trước thềm Hội nghị tham vấn cấp ngoại giao và quốc phòng cấp Bộ trưởng thường niên giữa Australia và Mỹ (AUSMIN) dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 27-7 và 28-7 (giờ địa phương).  

Theo trang tin news.com.au, các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu Mỹ thuộc ĐH Sydney (Úc) đã kêu gọi lãnh đạo Mỹ - Úc nên tranh thủ AUSMIN để cụ thể hoá các đối sách chung về vấn đề Trung Quốc. Trung tâm này cũng nhấn mạnh tình thế cấp bách hiện nay đòi hỏi Washington và Canberra phải thể hiện rõ vị thế và sức ảnh hưởng của mình. 

VĨ CƯỜNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.