Tờ Hoàn cầu thời báo ngày 24-5 dẫn thông báo của hải quân Trung Quốc cho biết lực lượng này vừa tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông gần đây.

Nhân lực tham gia là một lữ đoàn không quân trực thuộc hải quân, dưới quyền chỉ huy của Bộ tư lệnh Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc. Loại máy bay được điều động tập trận là dòng tiêm kích JH-7. 

Trung Quốc tập trận, bắn 'hàng ngàn đạn dược' xuống Biển Đông - ảnh 1
Các tiêm kích JH-7 của Trung Quốc trong một đợt tập trận tại căn cứ không quân ở TP Định Tây hồi tháng 4. Ảnh: CHINA MILITARY ONLINE

Thông báo dù không nêu rõ địa điểm cụ thể diễn ra cuộc tập trận nhưng khẳng định đây là hoạt động thường kỳ nhằm nâng cao năng lực tiến hành các chiến dịch tấn công chính xác trên biển của phi công quân sự Trung Quốc.

Các phi công JH-7 được giao nhiệm vụ tấn công một tuyến phòng thủ giả định trên biển từ độ cao thấp; thông báo khẳng định các máy bay này đã bắn "hàng ngàn đạn dược" và thả nhiều bom lên các mục tiêu. 

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh ngày 23-5 vừa bắt đầu sứ mệnh hợp tác quốc tế với điểm đến đầu tiên là khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhiều khả năng sẽ đi ngang qua Biển Đông. 

Hải quân Mỹ hồi ngày 20-5 ra thông báo khu trục hạm USS Curtis Wilbur đã tiến vào Biển Đông và tuần tra ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) nhằm thách thức yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Hãng tin Asian News International cho rằng rất có thể cuộc tập trận nói trên của Trung Quốc là để "thị uy", đáp trả động thái của Mỹ ở Hoàng Sa nhưng Hoàn cầu thời báo dẫn ý kiến một số chuyên gia Trung Quốc phủ nhận lập luận này. 

Về tiêm kích JH-7, đây là dòng máy bay có thể vừa chiến đấu với tiêm kích đối phương, vừa có thể được trang bị nhiều loại bom, rocket và tên lửa để tấn công các mục tiêu bên dưới. JH-7 gần đây cũng nhiều lần xuất hiện trong các đợt Bắc Kinh điều lực lượng áp sát đảo Đài Loan.

Gần đây nhất, một số chiếc JH-7 đã tham gia tập trận sát không phận phía tây nam Đài Loan vào ngày 20-5. 

Hồi tháng 2, Cơ quan phòng vệ Đài Loan từng tuyên bố bốn tiêm kích J-16 và bốn chiếc JH-7 cùng một máy bay tác chiến điện tử của Trung Quốc đã bay gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông rồi  bay vào vùng nhận diện phòng không phía nam của hòn đảo này.