Ngày 14-5, bà Soumya Swaminathan - Trưởng nhóm các nhà khoa học Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán phải 4-5 năm nữa mới có thể ngăn chặn được COVID-19, tới đây đại dịch còn có thể diễn biến xấu hơn, khuyến cáo mọi người đừng quá kỳ vọng dịch sẽ hết sớm.

“Tôi nghĩ rằng cũng phải tới 4-5 năm nữa, chúng ta mới có thể kiểm soát được dịch bệnh này”, nhà khoa học người Ấn chia sẻ tại cuộc hội thảo trực tuyến toàn cầu được tờ Financial Times tổ chức.

Hồi đầu tuần, Tiến sĩ Mike Ryan - Giám đốc Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO cảnh báo dịch bệnh này có thể sẽ tồn tại mãi cùng con người, khi thảo luận về các ảnh hưởng của COVID-19 đến nền kinh tế thế giới và sức khỏe cộng đồng, theo hãng tin CNBC.

WHO khẳng định rằng các quốc gia sẽ phải tập quen với một cuộc sống “bình thường” cùng con virus này, trong khi chờ đợi sự phát triển của loại vaccine và các phương pháp điều trị mới.

Trưởng nhóm khoa học WHO: 4-5 năm mới khống chế được COVID-19 - ảnh 1
Trưởng nhóm khoa học WHO dự đoán khoảng 4-5 năm nữa mới khống chế được COVID-19. Ảnh: AFP

Về công tác phát triển vaccine, bà Swaminathan cho biết rằng hiện vẫn chưa đảm bảo kết quả thật sự của các loại vaccine đang được nghiên cứu.

“Mặc dù các nhà khoa học trên khắp thế giới đang tích cực tìm kiếm loại vaccine để chống lại COVID-19, tuy nhiên vẫn còn đó nhiều bất cập và nghi ngờ liên quan đến việc sản xuất, phân phối, mức độ an toàn và hiệu quả của những loại vaccine này” - bà Swaminathan nói thêm.

Trưởng nhóm khoa học WHO cũng nhấn mạnh đại dịch COVID-19 có thể trở nên tồi tệ hơn khi các nhà lãnh đạo ở các nước như Mỹ đang buộc phải cân nhắc việc gỡ bỏ lệnh cách ly do các rủi ro về kinh tế và sức khỏe cộng đồng.

Hơn nữa, khả năng xuất hiện các loại biến thể của loài virus SARS-CoV-2 (gây ra dịch COVID-19) có thể làm giảm đi tác dụng của các loại vaccine tìm được, hãng tin Sputnik cho biết.

“Hiện tại đã có những loại vaccine với kết qủa đáng hứa hẹn, khoảng 7-8 loại. Nhưng chúng ta có hơn 100 loại còn đang thử nghiệm”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc WHO nói trong cuộc họp với Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC) hôm 12-5.

Trước đó ông Tedros cho rằng trong vòng 12-18 tháng sẽ tìm ra được loại vaccine phù hợp. Tuy nhiên theo thông tin từ hãng tin Star Tribune hiện tại sẽ cần một khoảng thời gian dài hơn để phát triển vaccine cũng như các giải pháp cần thiết để có thể kiểm soát được COVID-19.