Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19-5 đã lên tiếng bảo vệ việc ông uống thuốc sốt rét để ngăn nhiễm COVID-19.

Nói với các phóng viên tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, ông Trump cho rằng theo hiểu biết của ông thì thuốc sốt rét Hydroxychloroquine sẽ giúp "tăng bảo vệ cho bạn trước nạn dịch".

Theo ông Trump, việc lựa chọn có uống Hydroxychloroquine hay không sẽ do "mỗi người tự quyết định".

Ngày trước đó, ông Trump có nói ông đang uống thuốc Hydroxychloroquine để phòng lây nhiễm COVID-19.

Uống thuốc sốt rét, ông Trump nói 'quyền của mỗi người' - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Trump tại cuộc gặp với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa để thảo luận về COVID-19 tại thủ đô Washington. Ảnh: Channel News Asia

Tổng thống Trump trước đó vài tuần đã cho rằng Hydroxychloroquine là một loại thuốc tiềm năng có thể phòng ngừa COVID-19, tuy nhiên một vài nghiên cứu sau đó lại cho thấy rằng loại thuốc này không có tác dụng thật sự.

BS Sean Conley, người đã đồng ý để Tổng thống Trump sử dụng Hydroxychloroquine, cho biết ông và Tổng thống đã thảo luận cùng nhau về mặt lợi và hại của loại thuốc này.

Ông Conley cho biết cả ông và Tổng thống Trump đều đồng ý rằng "hiệu quả mà loại thuốc này đem lại là nhiều hơn so với những rủi ro mà nó có thể gây ra".

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chia sẻ với đài truyền hình Fox News trong một cuộc phỏng vấn rằng ông không sử dụng loại thuốc này như Tổng thống Trump.

"Tôi không sử dụng Hydroxychloroquine nhưng tôi cũng sẽ không bao giờ bắt bẻ bất kỳ người nào nghe theo hướng dẫn từ bác sĩ của họ. Bác sĩ của tôi thì không khuyến nghị loại thuốc này nhưng tôi cũng sẽ không ngần ngại sử dụng nó nếu được tư vấn. Bất kỳ người Mỹ nào cũng nên làm như vậy", ông nói.

Thư ký báo chí của ông Pence - bà Katie Miller dương tính với COVID-19 một tuần trước, theo hãng tin Channel News Asia.

Hiện vẫn chưa thực sự có một bằng chứng xác thực nào về khả năng phòng ngừa COVID-19 của thuốc Hydroxychloroquine.

Cuối tháng 3, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận đưa hai loại thuốc trị sốt rét Hydroxychloroquine và Chloroquine vào điều trị khẩn cấp COVID-19 (sử dụng hạn chế với các trường hợp nhập viện).

Tuy nhiên, FDA cũng cảnh báo thận trọng về các tác dụng phụ tiềm ẩn khi sử dụng thuốc Hydroxychloroquine. Theo FDA, việc sử dụng Hydroxychloroquine một cách tùy tiện có thể gây nguy hiểm cho những người có vấn đề về tim mạch.