Chính quyền TP Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, đang chuẩn bị xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân sau khi phát hiện thêm nhiều ca nhiễm mới, kể từ khi thành phố này dỡ bỏ lệnh phong tỏa, báo The Jakarta Post đưa tin.

Tất cả quận, huyện trong thành phố đều được yêu cầu đệ trình kế hoạch để xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân trong vòng 10 ngày. Những cộng đồng dễ bị tổn thương như các khu dân cư sẽ được ưu tiên xét nghiệm trước, truyền hình địa phương dẫn một tài liệu của đơn vị chống dịch COVID-19 của TP Vũ Hán nêu rõ.

Vũ Hán bất ngờ xét nghiệm COVID-19 toàn bộ 11 triệu dân - ảnh 1
Người dân Vũ Hán đang chờ xe buýt. Ảnh: AFP

Có tất cả sáu ca nhiễm mới được báo cáo trong hai ngày 10 và 11-5. Đây là những ca mắc COVID-19 đầu tiên ở thành phố này kể từ khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ vào ngày 8-4. Những ngươi này đều sống tại một khu dân cư ở Vũ Hán và đang được cách ly do nghi nhiễm dù không có triệu chứng.

Tham vọng xét nghiệm cho mọi người ở TP Vũ Hán, nơi xuất phát dịch bệnh trong đợt dịch trước đây, cho thấy Trung Quốc đang lo ngại dịch bệnh sẽ bùng phát trở lại.

Trong đợt bùng phát dịch bệnh hồi tháng 2, nước này đã phải phong tỏa hàng trăm triệu người để ngăn dịch bệnh lây lan. Riêng ở Vũ Hán, chính quyền đã phong tỏa toàn bộ thành phố từ ngày 23-1 đến 8-4 sau khi số người chết vì dịch bệnh tăng cao khủng khiếp và hệ thống y tế ở đây gần như tê liệt.

Mặc dù số ca nhiễm mới ở Vũ Hán rất ít và đang được kiểm soát nhưng nó vẫn nhắc nhở Trung Quốc về mối nguy mà nước này phải đối mặt trong nỗ lực mở cửa trở lại nền kinh tế, vốn đang trong giai đoạn tồi tệ nhất kể từ năm 1992.

“Chỉ trong vòng 14 ngày qua đã có bảy tỉnh báo cáo có ca nhiễm mới và số người nhiễm đang tiếp tục tăng” - ông Mi Feng, người phát ngôn Ủy ban Sức khỏe quốc gia Trung Quốc, cho biết.