Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với kênh tin tức CNBC hôm 2-3, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các cơ chế kiểm tra thực tế của WHO không tìm thấy bất kỳ bằng chứng cụ thể nào cho thấy Iran đã che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch.

Khi được hỏi về sự cường điệu của truyền thông xoay quanh Iran và cáo buộc nước này che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19, người đứng đầu WHO cho biết: “Tôi sẽ gán ghép bất kỳ quốc gia nào mà không có lý do hoặc không có bất kỳ sự thật nào”.

WHO: Không có bằng chứng Iran che đậy dịch COVID-19 - ảnh 1
Một phụ nữ Iran đeo khẩu trang lúc vào hiệu thuốc ở Tehran ngày 25-2. Ảnh: REUTERS

“Có những báo cáo đến từ các phương tiện truyền thông nhưng đây là WHO, bạn biết đấy, đây là một tổ chức kỹ thuật và nên kiểm tra thực tế. Chúng tôi không thể nói những gì các nhà báo nói” - ông nói thêm.

“Tôi nói rằng nếu chúng tôi đi theo những bản tin của các nhà báo, cho dù nó có được thực hiện tốt hay không, thì chúng ta đi đến đâu?”.

Ông kết luận bằng phát biểu: “Đó là lý do tại sao chúng tôi có cơ chế riêng và từ cơ chế riêng của chúng tôi, chúng tôi đã không nhìn thấy điều đó nhưng nếu chúng tôi thấy, thì tất nhiên chúng tôi sẽ giải quyết nó”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm 2-3 cũng tuyên bố truyền thông nước ngoài không nên lạm dụng vấn đề bùng phát dịch COVID-19 ở nước Cộng hòa Hồi giáo.

“Chúng tôi khuyên các phương tiện truyền thông nước ngoài, đặc biệt là những phương tiện dùng tiếng Ba Tư, không làm cho người dân sợ hãi và làm suy yếu tinh thần của họ” - tờ Tehran Times dẫn lời ông Mousavi nói.

Đài BBC phiên bản tiếng Ba Tư hôm 28-2 loan tin rằng virus COVID-19 đã giết chết ít nhất 210 người trên khắp Iran. Bộ Y tế Iran đã bác bỏ thông tin này.

Ông Kianoush Jahanpour, người đứng đầu Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng của Bộ Y tế Iran, cùng ngày tuyên bố đài BBC tiếng Ba Tư đang tìm cách "tận dụng lợi thế chính trị" của sự bùng phát dịch COVID-19 ở Iran.

Hãng Reuters dẫn thông báo được phát trên truyền hình nhà nước Iran hôm 2-3 cho biết tính đến nay, dịch COVID-19 đã khiến 66 người tử vong và lây nhiễm cho 1.501 người ở Iran.

Iran hiện là nước có số ca tử vong vì virus COVID-19 lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Iran cũng bị coi là “ổ dịch” COVID-19  tại vùng Vịnh.

Hàng loạt quan chức và nghị sĩ Iran đã bị xác nhận nhiễm COVID-19, trong đó có trường hợp của cố vấn lãnh tụ tối cao Iran Seyed Mohammad Mir-Mohammadi, người đã tử vong hôm 2-3.

Trước đó, cựu Đại sứ Iran tại Vatican - ông Hadi Khosroshahi, cũng đã qua đời vì dịch bệnh này tuần trước.