Ngày 31-8, lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết một tàu chiến của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan. Đây là lần thứ hai trong hai tuần qua tàu Mỹ đi qua khu vực này giữa lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục leo thang, đài Channel News Asia đưa tin.

Theo phía Đài Loan, một tàu khu trục của Mỹ đã tiến về phía nam, đi ngang qua eo biển và hiện tiếp tục di chuyển theo hướng đó. Lực lượng phòng vệ Đài Loan không tiết lộ tên con tàu.

Phía Đài Loan còn cho biết thêm con tàu đang thực hiện "sứ mệnh thông thường" và tình hình tại khu vực này vẫn "bình thường".

Hiện Hải quân Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về động thái trên.

Tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan - ảnh 1
Tàu khu trục Mỹ USS McCampbell có trang bị tên lửa dẫn đường đã đến Đài Loan hồi tháng 5-2020. Ảnh: DEFPOST

Trước đó, vào ngày 18-8, tàu khu trục USS Mustin có trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc đã lập tức lên tiếng, coi đây là một động thái “vô cùng nguy hiểm”.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều đang tăng cường các hoạt động quân sự trong khu vực, đặc biệt là xung quanh Đài Loan - hòn đảo mà Trung Quốc xem là một phần lãnh thổ, và ở Biển Đông, hiện là điểm nóng tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và láng giềng của nước này ở Đông Nam Á.

Tuần trước, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã cảnh báo về nguy cơ xung đột bất ngờ do sự gia tăng các hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát vùng lãnh thổ này. Trong khi đó, Mỹ dù công nhận chính sách "Một Trung Quốc" nhưng vẫn duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan, cung cấp vũ khí cho hòn đảo này và tích cực hậu thuẫn cho Đài Loan trên trường quốc tế.