Trang tin tức của Viện Hải quân Mỹ (USNI News) đưa tin một tàu ngầm tấn công hạt nhân của hải quân Mỹ mới đây đã va chạm phải một vật thể lạ dưới nước ở Biển Đông,

Vụ việc đã khiến 11 thủy thủ bị thương.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ va chạm vật thể lạ tại Biển Đông, 11 thủy thủ bị thương - ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ va chạm vật thể lạ tại Biển Đông, 11 thủy thủ bị thương. Ảnh: CNN

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 2-10 xác nhận với USNI News rằng tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Seawolf USS Connecticut (SSN-22) của nước này đã gặp phải sự cố va chạm dưới nước khi đang hoạt động ở vùng biển quốc tế.

“Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Seawolf USS Connecticut (SSN-22) đã va phải một vật thể dưới nước vào chiều 2-10, khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Sự an toàn của thủy thủ đoàn vẫn là ưu tiên hàng đầu của Hải quân. Không có thương tích nào nguy hiểm đến tính mạng” - Đại tá Bill Clinton nói với USNI News.

“Tàu ngầm vẫn trong tình trạng an toàn và ổn định. Lò phản ứng hạt nhân và không gian của USS Connecticut không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động đầy đủ. Mức độ thiệt hại của phần còn lại của tàu ngầm đang được đánh giá. Hải quân Mỹ đã không yêu cầu hỗ trợ. Sự việc sẽ được điều tra” – ông Clinton nói thêm.

USNI News dẫn lời một quan chức quốc phòng cho biết vụ va chạm khiến 11 thủy thủ bị thương với mức độ thương tích từ trung bình đến nhẹ. 

Theo vị quan chức, vào thời điểm diễn ra vụ việc, USS Connecticut đang hướng đến Guam và dự kiến sẽ đến trong ngày hôm sau. 

Một quan chức quốc phòng xác nhận với USNI News rằng vụ va chạm dưới nước đã xảy ra ở Biển Đông và tàu ngầm tấn công đã tiến đến đảo Guam từ hôm 2-10.

Theo thông báo của Hải quân Mỹ vào thời điểm đó, tàu ngầm USS Connecticut được triển khai từ Căn cứ Hải quân Kitsap-Bremerton, Wash. đến khu vực Thái Bình Dương vào ngày 27-5. 

Hải quân đã công bố các bức ảnh về tàu ngầm này hoạt động ở Tây Thái Bình Dương với các chuyến ghé cảng tại Nhật vào cuối tháng 7 và tháng 8. 

Chuẩn đô đốc Karl Thomas – người đứng đầu Hạm đội 7 - đã đến thăm tàu ngầm vào tháng 8, hải quân Mỹ cho hay.

Connecticut là một trong ba tàu lớp Sea Wolf, loại tàu ngầm tấn công cuối thời Chiến tranh Lạnh được thiết kế để săn các tàu ngầm phức tạp nhất của Liên Xô. 

Cùng với USS Sea Wolf (SSN-21) và USS Jimmy Carter (SSN-23), Connecticut là một trong những tàu tấn công nhạy bén và có năng lực nhất của Hải quân Mỹ.

Sự cố cuối cùng được ghi nhận là vụ một tàu ngầm Mỹ va chạm dưới nước vào năm 2005. Vào thời điểm đó, tàu ngầm USS San Franciso (SSN -711) đã đâm vào một ngọn núi dưới nước ở tốc độ tối đa tại khu vực gần Guam. Một thủy thủ thiệt mạng trong vụ việc.