Quy định mới về dư lượng thủy ngân trong thủy sản và muối

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quy định mới về dư lượng thủy ngân có trong thủy sản dao động từ 0,3 đến 1μg/kg, tùy loại sản phẩm.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Eu cho biết, Ủy ban châu Âu vừa ban hành quy định số 2022/617 thay thế quy định 1881/2006 về dư lượng tối đa của thủy ngân trong thủy sản và muối.

Theo đó, dư lượng thủy ngân có trong thủy sản dao động từ 0,3 đến 1μg/kg, tùy loại sản phẩm. Dư lượng thủy ngân trong muối tối đa là 0,1μg/kg.

Đối với các sản phẩm đã có mặt trên thị trường, sản phẩm sẽ được tiêu thụ đến hết hạn sử dụng của sản phẩm.

Quy định mới về dư lượng thủy ngân trong thủy sản và muối ảnh 1

Quy định mới về dư lượng thủy ngân có trong thủy sản dao động từ 0,3 đến 1μg/kg, tùy loại sản phẩm. Ảnh minh họa: NGUYÊN HÀ

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Eu thông báo tới các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và muối, cần lưu ý quy định mới của EU, có hiệu lực từ ngày 3-5-2022.

Thủy ngân là sản phẩm phụ phẩm thoát ra từ hoạt động đốt than, chất thải công nghiệp và các hoạt động khác của con người. Thủy ngân thường tồn tại ở các dạng hóa học khác nhau, trong đó thủy ngân hữu cơ (còn được gọi là methyl thủy ngân) là dạng độc nhất.

Theo tờ Discovery News, các loài tảo ở mặt nước sẽ hấp thụ thuỷ ngân từ không khí, khi tảo chết sẽ chìm xuống và phân huỷ trên đường đi, chúng thải ra methyl thủy ngân (thủy ngân ở dạng hòa tan trong chất béo). Chất độc này theo chuỗi thức ăn vào cơ thể cá và người ăn chúng.

Khi thủy ngân đi vào cơ thể quá nồng độ cho phép sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh, gây bệnh tim và một số căn bệnh khác ở người trưởng thành.

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tất cả các loại cá đều có chứa một lượng thủy ngân nhất định. Các loại cá lớn hơn sẽ có hàm lượng thủy ngân cao hơn bởi chúng có thể sẽ ăn thịt các loại cá nhỏ hơn cũng bị nhiễm thủy ngân. Theo đó một số loại cá như cá mập, cá kiếm là những loại cá bị nhiễm thủy ngân nhiều nhất. Cá ngừ mắt to và cá thu vua cũng có chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Thực phẩm giúp chống mệt mỏi mãn tính

Thực phẩm giúp chống mệt mỏi mãn tính

(PLO)-  Bằng cách lựa chọn thực phẩm sáng suốt, những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.