Ra vườn nhặt nắng - góp thơ cho trẻ

Thị trường sách tràn đầy sách dạy trẻ theo các phương pháp từ Âu, Mỹ, Nhật đến truyền thống Việt Nam; truyện tranh, sách tô màu, truyện thiếu nhi, sách khoa học… cũng không hề thiếu nhưng thơ dành cho thiếu nhi lại thiếu vô cùng.

Khi thơ đi cùng tranh và nhạc

Nếu ngày xưa, văn học Việt có rất nhiều tác phẩm thơ cho thiếu nhi của các nhà thơ Xuân Quỳnh, Phạm Hổ, Nguyễn Trọng Tạo, Trần Đăng Khoa, Định Hải, Phan Thị Vàng Anh... thì trong suốt một quãng hơn 20 năm qua thơ cho thiếu nhi dường như cũng chỉ dừng ở đó. Ngoài tác giả Hoài Khánh có phần nổi bật cách đây mấy năm thì dường như không có thơ ca cho con trẻ.

Chỉ cần tìm kiếm “thơ cho con”, “thơ thiếu nhi” trên mạng, sẽ thấy vô vàn các kiểu thơ nhưng chủ yếu là thơ có… mục đích. Ví dụ bài thơ giúp rèn luyện trí thông minh của trẻ, thơ dạy bé theo chủ đề…

Có lẽ ít ai nghĩ rằng việc dạy con biết làm gì qua thơ cũng quan trọng nhưng quan trọng hơn là thơ ca giúp giàu thêm cho trí tưởng tượng, tâm hồn của trẻ nhỏ.

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, dịp hè đến, tổ hợp sáng tạo Toa Tàu - tập hợp những bạn trẻ cùng tâm nguyện sáng tạo những điều mới mẻ cho trẻ con, đã thực hiện dự án Ra vườn nhặt nắng. Phần chính của dự án này là quyển thơ-tranh Ra vườn nhặt nắng với phần thơ của Nguyễn Thế Hoàng Linh và tranh minh họa của Lá Studio do Toa Tàu liên kết cùng Nhà xuất bản Thế giới phát hành.

Ra vườn nhặt nắng - góp thơ cho trẻ ảnh 1

Tập thơ Ra vườn nhặt nắng với tranh minh họa dễ lấy lòng cả phụ huynh lẫn con trẻ. Ảnh: TT

Với những câu thơ mộc mạc rất trẻ con: Ông ra vườn nhặt nắng. Tha thẩn suốt buổi chiều. Ông không còn trí nhớ. Ông chỉ còn tình yêu. Bé khẽ mang chiếc lá. Đặt vào vệt nắng vàng. Ông nhặt lên chiếc nắng. Quẫy nhẹ, mùa thu sang, dự án Ra vườn nhặt nắng đang lay động không chỉ con trẻ mà cả phụ huynh.

Nhà thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh, tác giả Ra vườn nhặt nắng, cho rằng: “Trẻ con cần có ấn tượng về vẻ đẹp. Tôi sử dụng câu chữ và hình ảnh sáng, rõ để phục vụ việc đó; còn những món quà khác có thể các em sẽ tìm thấy thêm khi lớn lên. Một cuốn sách có thể đọc lại nhiều lần”.

Ra vườn nhặt nắng là một tập thơ với những câu thơ, bức vẽ không toan tính hay âu lo; chỉ là chơi đùa với nắng, thiên nhiên đúng kiểu trẻ con.

Viết tiếp những bài thơ thiên nhiên

Ra vườn nhặt nắng đã được phổ nhạc và làm thành clip ca nhạc cho thiếu nhi với phần hoạt hình ông cùng cháu đùa chơi với nắng mùa thu. Phim hoạt hình ngắn chưa đến hai phút như là câu chuyện đẹp về tình yêu gửi đến con trẻ. “Dẫu phim ngắn không phải là sản phẩm chính nhưng chúng tôi làm để cung cấp thêm công cụ nghệ thuật đa đạng cho phụ huynh và bé. Bởi trẻ con có bé thích chơi, có bé thích ngồi im đọc nhưng có bé thích phim ảnh… chúng tôi làm mọi cách để bé đến được với ngôn ngữ trong sáng mà gần nhất là thơ” - chị Phiên Nghiên, trưởng dự án Ra vườn nhặt nắng, chia sẻ.

Hiện dự án đang tiếp tục những buổi trò chuyện, cùng chơi của cả phụ huynh và con trẻ với thơ. “Và xa hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục phổ nhạc những bài thơ khác trong tập thơ để lại làm những phim hoạt hình be bé, xinh xinh cho các em” - chị Phiên Nghiên cho biết.

Thơ cho thiếu nhi đã ít, giờ một tập thơ có thêm tranh, nhạc, phim… dẫu chưa phải nhiều nhưng là niềm hy vọng có thêm nhiều người cùng chung tay giúp con trẻ quen dần với thế giới văn học. Xa hơn là việc trả lời cho câu hỏi: Làm sao cho con rành tiếng mẹ từ những vần thơ?

Cùng em vui hè tại đường sách TP.HCM

Mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 cùng mở màn những ngày hè, Sở TT&TT TP.HCM, Thành đoàn TP.HCM cùng ban điều hành đường sách TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động trong ba tháng hè.

17 giờ ngày 31-5 sẽ diễn ra hoạt động Cùng em vui hè với sân chơi thiếu nhi gồm diễn văn nghệ, vẽ tranh, tô tượng… dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn, nhà mở, trẻ em đường phố.

8 giờ 30 ngày 1-6 sẽ diễn ra chương trình trao tặng tủ sách cho các em học sinh ở vùng ven TP.HCM. Trước đó, đường sách TP.HCM đã tổ chức thành công việc gây quỹ Tặng sách cho học sinh ngoại thành TP.HCM với số tiền gần 59 triệu đồng. Với số tiền này sẽ thực hiện tủ sách cho ba nơi là Bến Tre, Cần Giờ và Bình Chánh.

Trong suốt đợt hè, 19 gian hàng tại đường sách TP.HCM sẽ có chính sách trợ giá sách thiếu nhi từ 20% đến 30%, sách đồng giá.

Với những em yêu thích sử học, nghiên cứu, vào 9 giờ ngày 4-6 tại đường sách TP.HCM mang tên Sử liệu đi tìm người đọc nhân ra mắt tủ sách Biên khảo - Sử liệu với các diễn giả TS Quách Thu Nguyệt, TS Nguyễn Thị Hậu và nhà nghiên cứu Lê Nguyễn cũng sẽ là một sự kiện thú vị.

___________________________________

Ra vườn nhặt nắng - góp thơ cho trẻ ảnh 2

Khi bắt đầu dự án, chúng tôi nhận thấy rằng trẻ em bây giờ nếu chỉ ngồi kiểu mẹ đọc con nghe thì các bé sẽ rất chán. Bởi ở thời đại này, các bé tiếp cận công nghệ nhanh hơn. Vì thế nhóm đã phổ nhạc một số bài thơ trong tập thơ.

Chị PHIÊN NGHIÊN, trưởng dự án Ra vườn nhặt nắng

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.