Rắc rối rồi, Quả bóng vàng là của Cậu bé vàng Maradona?

(PLO)-Cái gì thuộc về Maradona cũng đầy tranh cãi, Quả bóng vàng Mexico 86 có thể bị kiện nếu mang bán đấu giá ngày 6-6 tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-6 tới tại Neuinlly-Sur-Seine, gần Paris sẽ diễn ra cuộc bán đấu giá Quả bóng vàng, vật phẩm danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất của Maradona tại Mexico 86, Argentina lên ngôi vô địch World Cup.

Cuộc bán đấu giá vật phẩm vô giá này do nhà tổ chức đấu giá Aguttes tiến hành. Tuy nhiên những người đang được quyền thừa kế gia tài của Cậu bé vàng Maradona nhờ các luật sư giỏi nộp đơn kiện lên Tòa án Paris.

Những người thân của gia đình Maradona cho báo chí biết họ chỉ biết Quả bóng vàng, danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất dành cho Maradona được mang ra bán đấu giá. Lâu nay việc tìm kiếm hiện vật Quả bóng vàng Mexico 86 này đã tiến hành nhiều lần, nhưng rồi lại rơi vào quên lãng...vì nó đã bị đánh cắp tại Naples trong thời gian huyền thoại Maradona đang khoác áo CLB Napoli.

maradona-1.jpg
Thứ gì thuộc về Maradona cũng luôn gây tranh cãi và rất có giá. Ảnh: Getty

Đội ngũ luật sư mà gia đình Madarona mời để bảo vệ quyền quyền lợi vụ Quả bóng vàng này cho biết, có 5 người được hưởng quyền thừa kế hợp pháp những vật chất, của cải mà Maradona để lại.

Theo thông tin từ gia đình Maradona, thì hiện vật Quả bóng vàng được trao cho Maradona tại Lido Cabaret ở Paris chứ không phải trao ngay sau trận chung kết World Cup 1986 tại sân Arteca ở Mexico City sau trận Argentina-Tây Đức.

Sau đó ba năm, tức vào năm 1989, thì Quả bóng vàng này bị đánh cắp ở Naples trong một vụ cướp nhà băng.

Đại diện gia đình Maradona cho biết, gia đình vẫn luôn nỗ lực tìm kiếm vật phẩm vô giá của Maradona nhưng không có tung tích, nó không chỉ là “báu vật” của gia đình mà của toàn bộ người dân Argentina- Đó là câu nói của luật sư Lola Chunet trình bày với báo chí ở ngoại ô Paris khi đội ngũ luật sư này tiến hành những động thái bảo vệ quyền lợi cho gia đình Maradona.

Trong khi đó luật sư Arthur Gaulier, người bảo vệ quyền lợi cho nhà đấu giá Aguttes nói: “35 năm nỗ lực tìm kiếm một vật phẩm bị đánh cắp, thứ tài sản này đã không được lưu vào hồ sơ tìm kiếm của cơ quan chức năng nên yếu tố pháp lý đã bị vô hiệu, hay nói khác đi là không còn giá trị về tính pháp lý, quyền sở hữu (?)”.

Các luật sư khác bảo vệ quyền lợi cho nhà đấu giá Aguttes đều nói rằng trong suốt thời gian Quả bóng vàng bị đánh cắp, gia đình Maradona (kể cả Maradona khi còn sống) đã không trình báo sự việc lên các cơ quan chức năng và Tòa án nên bây giờ gia đình Maradona đã không còn quyền sở hữu nó về mặt pháp lý.

Trong khi đó Maximilien Aguttes, giám đốc nhà tổ chức đấu giá Aguttes cho biết, thứ đó (Quả bóng vàng) chỉ là Lido Cabaret tặng riêng cho Maradona như một món quà mà thôi, chứ không phải danh hiệu chính thức từ FIFA (?). Tuy nhiên nó trở thành vấn đề bởi nó là của Maradona.

Cũng theo Maximilien Aguttes thì nhiều năm qua biết bao vật phẩm của các cầu thủ bóng đá nổi tiếng được đấu giá mà không có nguồn gốc, trong đó có những vật phẩm vài trăm euro, thậm chí 1,2 euro...

Tòa án ở Paris sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 30-5 liệu Quả bóng vàng của Maradona này có được đấu giá hợp pháp hay không.

Gần một tháng trước nhà đấu giá Aguttes từng đánh giá, giá khởi điểm của vật phẩm đẹp này có thể lên...7 con số, tức triệu USD.

Năm ngoái chiếc áo Maradona mặc ghi bàn bằng "bàn tay của Chúa" tại tứ kết Mexico 86 Argentina thắng Anh 2-1 được bán kỷ lục 9,3 triệu USD.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm