Ronaldo khó chấp nhận 'cái tuổi nó đuổi xuân đi'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Totti, Rooney cũng thế thì Cristiano Ronaldo cũng không dễ gì chấp nhận thực tế phũ phàng.

Trong 'thời điểm hoàng hôn' của sự nghiệp cầu thủ, các siêu sao bóng đá không dễ gì chấp nhận mình đi xuống. Chuyện Cristiano Ronaldo cũng vậy và không có gì mới.

Hơn chục năm trước huyền thoại Ý, “hoàng tử thành La Mã” Francesco Totti cũng thế. Ở cái tuổi xế chiều của sự nghiệp, anh vẫn không cảm nhận được mình xuống phong độ, sức yếu đi. Totti vẫn muốn mình ra sân đá chính cho AS Roma mỗi trận, là cầu thủ chủ chốt nơi tuyến đầu của tuyển Ý.

Cristiano Ronaldo

Ở tuổi 37 dễ gì Ronaldo chấp nhận "hoàng hôn của đời cầu thủ". Ảnh: AFP

Nhưng không ai có thể thắng được dấu ấn thời gian, Totti rồi cũng phải chấp nhận thực tại mình đã già và không còn thi đấu đỉnh cao, phải nhường lại đàn em. Rooney những năm tháng cuối cùng khoác áo tuyển Anh cũng thế.

Sáng 14-11, làng bóng đá thế giới chấn động khi Ronaldo thực hiện bài phỏng vấn tố cáo nhiều chuyện hậu trường của MU. Trong đó có việc lãnh đạo MU âm mưu đẩy Ronaldo khỏi đội. Ronaldo thẳng thừng tuyên bố MU đã phản bội anh. Ronaldo cũng không phục ông thầy Ten Hag. Anh khẳng định mình không tôn trọng Ten Hag vì Ten Hag không tôn trọng anh.

Ở tuổi 37, Ronaldo chưa chấp nhận mình thua kém đàn em ở MU. Có thể là thế. Nhưng Ronaldo có chấp nhận hiện diện trên sân nhưng mình phải “làm tường”, “dọn cỗ” cho đàn em ghi bàn và tỏa sáng hay không lại là chuyện khác.

Ten Hag có thể mến mộ tài năng của Ronaldo nhưng với một thuyền trưởng thì chiến thắng là hàng đầu, “công thức chiến thắng phải là quan trọng nhất” chứ không phải Ronaldo ra sân và ghi bàn hay Ronaldo ra sân ở vị trí thủ lĩnh là quan trọng nhất.

Ngồi dự bị thì lại hay suy diễn? Ronaldo bảo rằng, dàn lãnh đạo MU trong đó có Ten Hag muốn đẩy anh đi và “ủ mưu” nhiều chuyện để gây khó cho tay săn bàn này.

Chẳng HLV nào, chẳng có lãnh đạo CLB nào lại làm thế cả. Tất cả chỉ đơn giản là chiến thắng mà thôi. Nhưng với Ronaldo, điều đó thật khó chấp nhận, đặc biệt khi tuyển thủ Bồ Đào Nha là vua phá lưới MU mùa trước.

Một người cá tính với cái tôi lớn như Ronaldo thì anh thật khó chấp nhận tình cảnh như thế này. Nhiều năm trước, huyền thoại khác của MU là Wayne Rooney cũng thế thôi. Rooney cứ đòi đá trung phong nơi tuyến đầu khi mà “cái tuổi nó đuổi xuân đi”, nhưng Rooney đâu nhìn thấy.

Là những ngôi sao cá tính, cái tôi rất lớn nên những Totti, Ronaldo, Rooney thể hiện “lúc hoàng hôn” của sự nghiệp cũng dễ hiểu. Đàn anh Ryan Giggs từng có lần góp ý với Rooney rằng hãy lùi về đá khu vực giữa sân, phía sau tiền đạo...nhưng Rooney đâu chấp nhận. Rooney hiện diện trên sân là phải ở tuyến đầu, phải ghi bàn. Vậy đấy, khó là chỗ này.

Ronaldo cũng thế thôi. Dễ gì chấp nhận thực trạng của mình. Trong khi đó, HLV trưởng chỉ nghĩ một điều trong trận đấu là làm sao đội có ba điểm.