Sang Thái Lan đặt làm con dấu để giả hơn 200 hồ sơ đất

Sáng 24-11, TAND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) mở phiên toà xét xử các bị cáo gồm: Trần Văn Thôi, Lê Sơn, Trịnh Duy Văn (trú quận Liên Chiểu) và Phan Viết Tiến (trú quận Thanh Khê) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Vụ án có hơn 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã điều tra, xác minh việc sử dụng hồ sơ nguồn gốc đất để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn quận Liên Chiểu với 560 hồ sơ do Thanh tra TP phát hiện nghi là giả.

Qua điều tra xác định có 366/560 hồ sơ nguồn gốc đất loại hồ sơ hai lá, ba lá (đất có giấy tờ phường, xã xác nhận) là giả, trong đó Thôi làm giả 238 bộ.

Sang Thái Lan đặt làm con dấu để giả hơn 200 hồ sơ đất ảnh 1
Phiên xử dự kiến kéo dài trong hai ngày. Ảnh: ĐC

Cụ thể, nhiều người dân ở phường Hòa Khánh Nam có đất nhưng không có hồ sơ nguồn gốc. Vì vậy, những người này đang cần hồ sơ nguồn gốc đất được UBND phường cũ xác nhận trước năm 2004 để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trần Văn Thôi biết vậy nên nảy sinh ý định làm giả hồ sơ để kiếm tiền tiêu xài. Thôi đi Thái Lan đặt làm con dấu giả. Các con dấu giả do Thôi đặt gồm dấu tròn của UBND phường, dấu chức danh, dấu tên chủ tịch phường.

Về mẫu phôi hồ sơ, Thôi tìm một bộ mẫu từ hồ sơ thật, sử dụng mẫu phôi này xóa hết các thông tin, chỉ để lại các thông tin mặc định, dùng bút kẻ lại các hàng bị xóa rồi photo hồ sơ này thành nhiều bộ.

Thôi đem bộ mẫu nhúng vào chậu nước lạnh có pha nước cà phê loãng, mang phơi khô để cho hồ sơ có màu đất, giống với hồ sơ cũ và chất liệu tại thời điểm đó.

Sau khi có con dấu, mẫu phôi giả, Thôi làm giả hồ sơ nguồn gốc đất của phường. Đối với trường hợp làm toàn bộ hồ sơ, Thôi nhận 1,5 triệu đồng/bộ.

Với hồ sơ đã có sẵn phôi giấy, hình dấu UBND phường, chữ ký…Thôi chỉ viết các thông tin vào hồ sơ và viết giả nội dung xác nhận của UBND phường thì giá 200-500 ngàn đồng/bộ.

Từ năm 2008 đến năm 2017, Thôi cấu kết với nhiều người làm giả 238 hồ sơ đất, thu lợi bất chính 157,4 triệu đồng.

Cáo trạng xác định Tiến tham gia giúp sức cùng Thôi làm giả hồ sơ mang tên B.V.M. Tiến cũng thừa nhận đưa cho Thôi làm giả khoảng 2-3 hồ sơ trong tổng số 5 bộ hồ sơ giả Thôi nhận làm cho Tiến.

Lê Sơn tham gia làm giả hồ sơ đất của ông H.H.B và bà N.T.N.

Văn là cán bộ địa chính phường Hòa Khánh Nam, biết các trường hợp này mua đất vào năm 2008, 2013 là không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã giới thiệu đến gặp Lê Sơn để làm giả giấy tờ.

Phiên toà dự kiến diễn ra trong hai ngày. 

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...