Sắp xử phúc thẩm cựu quân nhân tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận

(PLO)- Cả bị cáo và người đại diện hợp pháp của bị hại trong vụ án cựu quân nhân tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận đều kháng cáo bản án sơ thẩm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-3, ông Hồ Hoàng Hùng, bố của bị hại trong vụ án cựu quân nhân tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận, cho biết vừa nhận được giấy triệu tập của Tòa án Quân sự Khu vực 5 về việc tham gia phiên xét xử phúc thẩm.

cựu quân nhân
Cựu quân nhân Hoàng Văn Minh bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 14 tháng tù. Ảnh: T.T

Theo đó, phiên toà phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày 12-3 tại TP Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 5-12-2023, Tòa án Quân sự khu vực 2 Quân khu 5 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt cựu quân nhân Hoàng Văn Minh 14 tháng tù, đồng thời bồi thường cho gia đình bị hại 254 triệu đồng theo quy định của Bộ Luật Dân sự.

Sau đó, bị cáo Hoàng Văn Minh và ông Hồ Hoàng Hùng, người đại diện hợp pháp của bị hại, kháng cáo.

Ông Hồ Hoàng Hùng cho biết lý do kháng cáo là gia đình không đồng ý với bản án mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

Theo ông Hùng, bản án sơ thẩm đã đánh giá không đúng với tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của cựu quân nhân. Hình phạt không tương xứng với hành vi phạm tội, chưa mang tính răn đe.

Ông Hùng cũng cho rằng mức bồi thường thiệt hại dân sự không phù hợp.

DSC03459.JPG
Gia đình nữ sinh đã kháng cáo bản án sơ thẩm. Ảnh: H.H

Đặc biệt, ông Hùng cho rằng đã khiếu nại kết luận điều tra bổ sung và quyết định đình chỉ vụ án khai báo gian dối, quyết định đình chỉ bị can đối với Huỳnh Thị Kim Hằng và Phạm Văn Võ đến VKS Quân sự khu vực 2. Tuy nhiên, tại phiên tòa, các khiếu nại và đề nghị này không được chấp nhận.

Ngoài ra, ông Hùng cho biết trong quá trình điều tra, truy tố đã đề nghị trích xuất dữ liệu cuộc gọi giữa bị cáo Minh với Hằng, Võ, Vũ Thị Hải Yến để xem xét vấn đề đồng phạm trong tội khai báo gian đối. Tuy nhiên, đề nghị vẫn chưa được xem xét.

Theo bản án, khoảng 8 giờ ngày 28-6-2022, Minh điều khiển ô tô chở vợ là Huỳnh Thị Kim Hằng, Phạm Văn Võ (chồng dì ruột Minh) và một số người thân đi trên đường 16-4 theo hướng từ biển Bình Sơn đi quảng trường 16-4, TP Phan Rang – Tháp Chàm.

Khi đến trước Ngân hàng Viettinbank Ninh Thuận, Minh điều khiển xe chuyển hướng sang phải để vào ngân hàng. Quá trình chuyển hướng đã va chạm với xe máy do cháu Hồ Hoàng Anh (học sinh lớp 12, con gái ông Hồ Hoàng Hùng) điều khiển đi cùng chiều.

Vụ tai nạn làm cháu Hoàng Anh ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng và tử vong sau đó.

Bản án xác định nguyên nhân chính, trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn giao thông là do bị cáo Minh sử dụng điện thoại di động khi điều khiển ô tô. Vì vậy, bị cáo đã thiếu chú ý quan sát, khi chuyển hướng không đảm bảo an toàn.

Trước đó, trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 đã ra quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Văn Võ và bà Huỳnh Thị Kim Hằng. Đồng thời, ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với tội khai báo gian dối, quyết định đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Võ, bà Hằng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm