Sau 6 cuộc thi, Hải Phòng chốt được biểu tượng thành phố

(PLO)- Con tàu vượt biển vươn khơi với những cánh phượng đỏ đã được Hải Phòng chọn làm biểu tượng cho thành phố cảng, với bài hát nổi tiếng Thành phố hoa phượng đỏ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thành ủy Hải Phòng vừa họp bàn một số nội dung, trong đó thống nhất chọn biểu tượng chính thức của thành phố như hình vẽ dưới đây.

Mẫu biểu tượng được Hải Phòng thống nhất. Ảnh: UBND TP Hải Phòng
Mẫu biểu tượng được Hải Phòng thống nhất. Ảnh: UBND TP Hải Phòng

Theo thuyết minh, mẫu biểu tượng có hình tròn, mang hàm ý phát triển đoàn kết - bền vững - trường tồn. Trong đó nửa hình tròn phía trên là cánh hoa phượng đỏ, loại hoa biểu tượng của Hải Phòng. Hình ngôi sao năm cánh ở giữa tượng trưng cho sức mạnh đại đoàn kết, sự tỏa sáng của trí tuệ và tài năng con người thành phố.

Ý nghĩa lịch sử được tác giả cách điệu bằng ba con sóng, tượng trưng cho ba trận thủy chiến đánh đuổi quân xâm lược của Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Trần Hưng Đạo trên dòng sông Bạch Đằng. Giữa logo là hai chữ HP cách điệu viết tắt danh xưng Hải Phòng, tượng hình từ những tòa nhà cao tầng, cầu vượt biển Tân Vũ và cần cẩu ở cảng đại diện cho sự phát triển kinh tế năng động.

Việc lựa chọn biểu tượng Hải Phòng đã được thành phố cảng phía Bắc đặt ra từ 32 năm trước, với 5 cuộc thi sáng tác được phát động vào năm 1992, 1999, 2000, 2007, 2015. Nhưng phải tới cuộc thi lần thứ 6 kéo dài 7 tháng, tổ chức năm 2023, Hải Phòng mới chốt được biểu tượng như trong hình vẽ.

Trên cơ sở bình chọn của BCH Đảng bộ thành phố, Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố triển khai các thủ tục để đăng ký bản quyền theo quy định và nghiên cứu xây dựng quy chế sử dụng biểu tượng trang trọng, đúng mục đích, phù hợp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm